WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N1 tại Campuchia

28/02/2023 13:36

Kinhte&Xahoi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng do virus cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia vẫn ở mức thấp dù nước này đã phát hiện 2 ca bệnh gần đây.

Theo tuyên bố của WHO, "dựa trên những bằng chứng cho đến nay, virus không dễ dàng lây nhiễm sang người và việc lây lan từ người sang người dường như là điều bất thường". Theo đó, dựa trên những thông tin sẵn có, WHO đánh giá nguy cơ virus lây lan ra cộng đồng ở mức thấp.

Ảnh minh họa

Đại diện WHO tại Campuchia Li Ailan đã đánh giá cao việc quốc gia Đông Nam Á này phản ứng nhanh chóng trước sự bùng phát cúm gia cầm H5N1.

Theo bà, việc phát hiện sớm và phản ứng nhanh chóng rất quan trọng để bảo vệ nước này và thế giới trước cúm gia cầm H5N1.

Tuần trước, Campuchia đã xác nhận 2 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N1 đầu tiên kể từ năm 2014. Ca thứ nhất là bé gái 11 tuổi ở tỉnh Prey Veng, tử vong hôm 22/2 vừa qua. Ca thứ 2 là bố của bé gái này, 49 tuổi, có kết quả dương tính một ngày sau đó và được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Theo Bộ Y tế Campuchia, từ năm 2005 đến nay, có 58 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người tại nước này, trong đó 38 trường hợp tử vong. WHO cho biết cúm gia cầm H5N1 thường lây lan giữa gia cầm bị mắc bệnh, tuy nhiên đôi khi cũng có thể lây từ gia cầm sang người.

 Phương Thu - TTTĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Siết chặt hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ việc “tuồn” thực phẩm bẩn vào thị trường để tiêu thụ. Để chặn đứng "thực phẩm bẩn", bảo vệ sức khỏe người dân, lực lượng chức năng cần siết chặt hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/who-danh-gia-nguy-co-lay-lan-virus-cum-gia-cam-h5n1-tai-campuchia-218346.html