Cung ứng hàng hóa thiết yếu trong các tình huống dịch Covid-19: Theo tinh thần chủ động, tự cung, cự cấp một cách cao nhất

19/07/2021 22:29

Kinhte&Xahoi Chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố và lãnh đạo một số doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn Thành phố về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết: Trong nhiều năm, Thành phố Hà Nội đã có chương trình bình ổn giá, điều này giúp giữ vững bình ổn thị trường. Từ năm 2020, khi dịch bệnh xảy ra, ngành Công thương đã xây dựng 5 phương án liên tục bám sát tình hình dịch để có phương án sát nhất thực tiễn. 
 
Với Hà Nội, Sở Công thương đã tính toán 17 mặt hàng thiết yếu và nhu cầu sử dụng 1 tháng với giá trị 21 nghìn tỷ đồng, từ đó, đề xuất doanh nghiệp tăng lượng dự trữ lên gấp 3 và dự trữ từ đầu năm với khoảng 194 nghìn tỷ đồng. Do đó, suốt 7 tháng qua, diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.
 
Đối với các doanh nghiệp, Sở Công thương đánh giá có một số điểm yên tâm: Xác định được nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào, các doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng hàng dự trữ theo sự chỉ đạo của Thành phố hiện tại đủ phục vụ nhu cầu người dân. Do có kinh nghiệm qua các đợt dịch, doanh nghiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển hàng hóa và bán hàng qua thương mại điện tử; nhà cung cấp cho các hệ thống phân phối tương đối ổn định. Nên tính đột biến sản lượng và giá cả không bị biến động.
 
Về thương mại điện tử, trong điều kiện dịch bệnh nhưng phát triển tốt, nhiều doanh nghiệp có 1-3 trang thương mại điện tử để phục vụ người dân. Trong thời gian qua, thương mại điện tử tăng trưởng khoảng 30%.
 
Theo đồng chí Trần Thị Phương Lan, đến thời điểm này, thuận lợi nhất là Thành phố đang khống chế dịch tốt, dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát nên việc cung ứng hàng hóa đang thuận lợi. Các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên sản xuất của địa phương mà Hà Nội lấy hàng vẫn ổn định như: Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc... Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hết công suất mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%. Lưu thông hàng hóa vẫn thuận lợi. 

Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan báo cáo tại buổi làm việc

Cũng theo quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan, ngay trong chiều qua 18/7, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ vào tối qua. Sáng nay, Sở đã đi kiểm tra và thấy hàng hóa bình thường, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng. 
 
Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn Thành phố đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của lãnh đạo Thành phố đối với các diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời khẳng định, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kịch bản, làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp để có kế hoạch sản xuất, lưu tại kho của các nhà sản xuất và các doanh nghiệp tại Hà Nội, từng điểm bán hàng cũng đang thực hiện trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân… Các doanh nghiệp khẳng định sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn trong mọi tình huống. 
 
Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đề xuất Thành phố kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cho những lực lượng phục vụ nhân dân (nhân viên lái xe chở các mặt hàng thiết yếu, nhân viên phục vụ, bán hàng tại các cửa hàng) được tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, qua thực tiễn từ tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh hiện nay, rau xanh và thực phẩm tươi sống đang thiếu, vì vậy, đề nghị ngành nông nghiệp Thủ đô cần tập trung chú ý hơn đến việc khuyến khích các huyện ngoại thành chủ động chuyển đổi trồng những sản phẩm rau xanh, gia cầm, thịt cá để phục vụ nhân dân Thủ đô trước khi trông chờ từ các tỉnh thành khác chuyển về.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh về tinh thần ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19, phải bảo đảm sự an toàn cho người dân, cho xã hội. Vì vậy, sau cuộc họp, các ngành phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các nội dung thảo luận, chia sẻ tại cuộc họp để triển khai cụ thể phương án của từng đơn vị. "Người đứng đầu các đơn vị phải nhập vai vào tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn để chỉ đạo ngay từ đơn vị mình" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.
 
Với ngành Nông nghiệp, cần tính theo lộ trình dịch bệnh có thể tiếp diễn 14 ngày, 1 tháng hay nhiều hơn, vì vậy, cần tính toán ở bối cảnh cách ly thì ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất. Từ đó xây dựng, rà soát lại ngành sản xuất, rà soát mùa vụ đang trồng loại rau sạch, củ quả nào; rà soát về gia súc, gia cầm, thủy sản... để có phương án tổ chức sản xuất cho phù hợp. "Tất cả phải theo tinh thần chủ động, tự cung, tự cấp một cách cao nhất, đáp ứng được nhiều nhất", đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu.
 
Đối với ngành Giao thông vận tải Thành phố, từ những thông tin cung cấp của Sở Công thương về tổng hợp các điểm bán hàng để phân phối, Sở cần xây dựng phương án "luồng xanh" từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Công thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng. Tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. Cần đa dạng vùng cung cấp, không chỉ ở một vùng để có phương án thay thế khi cần thiết.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị các lực lượng Công an, Quân đội, Đoàn Thanh niên theo nhiệm vụ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã giao, cùng vào cuộc, tham gia bảo đảm cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Lê Hải - hanoi.gov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội được mùa lúa Xuân

Thời điểm này, Hà Nội đã cơ bản thu hoạch xong 100% diện tích lúa Xuân. Năng suất lúa trung bình của toàn TP cán mốc 61,2 tạ/ha, nhiều huyện đạt tới 66 tạ/ha - cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Nguồn: Pháp luật Plus https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2846376/cung-ung-hang-hoa-thiet-yeu-trong-cac-tinh-huong-dich-covid-19-theo-tinh-than-chu-ong-tu-cung-cu-cap-mot-cach-cao-nhat.html