"Sốt" trào lưu dạy làm bánh trung thu online thu vài chục triệu đồng/ngày

11/08/2020 16:04

Kinhte&Xahoi Tết Trung thu đang đến gần, nhưng dịch bệnh lại bùng phát trở lại ở nhiều nơi. Do đó, thay vì mở lớp dạy tại chỗ thì nhiều người chọn cách dạy online và thu về vài chục triệu đồng mỗi ngày.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều cơ sở kinh doanh bánh trung thu cũng không dám làm nhiều, hoặc đẩy mạnh truyền thông. Ngoài lý do đó, theo chị N.Bích (ở TPHCM), dịch bệnh nên người dân cũng không có nhiều tiền để mua sắm. Lượng đơn hàng của chị so với năm ngoái đã giảm rõ rệt.

Nhiều người không dám đẩy mạnh sản xuất bánh trung thu

“Năm ngoái, tôi bán ra 8.000 bánh trung thu, nhưng năm nay rất ít khách tới hỏi đặt hàng. Chưa kể, nếu dịch bệnh có diễn biến xấu phải giãn cách 1 lần nữa thì rất khó khăn, nên tôi chưa dám đầu tư vào bất kỳ một khoản nào mà vẫn chỉ túc tắc dạy làm bánh tại nhà” - chị Bích nói.

Sau đợt dịch lần 1, chị Bích mở rất nhiều lớp dạy làm bánh tại nhà. Mỗi buổi, lớp chị Bích đều có từ 10 - 15 học viên. Việc học làm bánh cũng khá đơn giản, nên chị chỉ dạy trong 1 buổi là kết thúc khoá học. Nếu có gì chưa hiểu thì có thể liên lạc trực tiếp với chị để được hướng dẫn thêm.

Thế nhưng, khi làn sóng dịch lần 2 quay trở lại, chị Bích đã phải đóng cửa hết các lớp dạy tại nhà và chuyển sang dạy online.

 
Nhân làm bánh phong phú

Ở Hà Nội, dịch bệnh chưa quá nghiêm trọng, nên các lớp học làm bánh vẫn rất đông khách. Giá một khóa học làm bánh cơ bản, có thành phẩm mang về chỉ dao động từ 300 - 600 nghìn đồng/khóa.

Tuy nhiên, học viên tại các lớp này ít người có thể làm bánh hoàn chỉnh khi về nhà. Theo chị Đào Thuý Phương (Núi Trúc, Hà Nội) - chủ một tiệm bánh - người dạy trên lớp hiểu được lò nướng của họ nên có thể điều chỉnh phù hợp, nhưng học viên về nhà nướng hay bị cháy vỏ.

Thay vì học trực tiếp như trước, nhiều người chuyển sang học online

“Chưa kể, việc trộn bột không đúng cách hay sên nhân bị khê cũng khiến cho chiếc bánh không được hoàn chỉnh. Vì thế, nếu muốn học cẩn thận thì nên tìm tới các lớp chuyên nghiệp hơn” - chị Phương nói.

Hiện nay, các lớp làm bánh chuyên nghiệp có chi phí dao động từ 1,5 - 2,5 triệu đồng. Song do dịch bệnh nên nhiều nơi đang chuyển sang dạy online với mức phí chỉ 1,2 - 1,3 triệu đồng.

Bánh nướng truyền thống

Việc học online cũng chỉ diễn ra trong 1 ngày, nhưng lượng học viên đông nên mỗi buổi, người dạy có thể cho thu nhập cao hơn hẳn so với dạy trực tiếp. Mỗi buổi dạy vào cuối tuần, chị Bích có thể thu về gần 20 triệu đồng.

Đối tượng tham gia các lớp học này thường là các bà nội trợ, sinh viên hoặc các chị em văn phòng.

 Thế Hưng - Theo Dân Trí

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng

Tình hình kinh tế - xã hội TP Hà Nội tháng 7 tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều ngành đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nên một số ngành, lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất nhập khẩu... còn bị ảnh hưởng lớn.

Link bài gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/sot-trao-luu-day-lam-banh-trung-thu-online-thu-vai-chuc-trieu-dongngay-20200811141645195.htm