Khép lại những lo toan, mở ra nhiều hy vọng

18/01/2022 10:30

Kinhte&Xahoi “Chuyến tàu” của năm Tân Sửu 2021 đã về đến ga cuối. Một năm dịch bệnh với nhiều lo toan, vất vả đã lùi về phía sau. “Càng sâu tới đáy càng gần hồi sinh”, mỗi người chúng ta hãy khép lại những muộn phiền khi mùa xuân mới đang mang rất nhiều tín hiệu vui tới gần.

Hà Nội đón những ngày cuối năm với thời tiết rất đặc trưng. Mưa phùn và gió rét, dù vậy, những cánh hoa đào vẫn dần dần bung cánh khoe cái màu hồng rực tươi vui được phong kín, chắt chiu suốt cả năm qua. Trên khắp các nẻo đường, những cây quất sai trĩu quả vàng, quả xanh kèm theo những chùm hoa trắng muốt thơm nồng hút mắt người qua. Nhìn chùm quả sai xum xuê, ai nấy đều gửi gắm vào đó ước vọng một năm mới đến phát tài phát lộc, nhiều may mắn, hanh thông hơn năm ngoái.

Không khí Tết đã tràn ngập khắp nơi

Rất nhiều người đã đi chọn quất, chọn đào, mua thêm cả những loài hoa đặc trưng của Tết Hà Nội như thược dược, lay ơn, violet… để trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón xuân. Nhìn thấy ngôi nhà gọn gàng, sẵn sàng để đổi thay, mang đến vận khí mới, lòng người cũng trở nên phấn chấn hơn. Năm nay tháng Chạp thiếu một ngày nên tối 29 đã là 30. Đêm Giao thừa đến sớm hơn một ngày nên công việc chuẩn bị Tết cũng được mọi người đẩy nhanh lên.

Trong cái gió rét và những cơn mưa, từng quả gấc đỏ ối bày bán bên chợ cũng mang đến một chút ấm áp vào chiều cuối năm. Đi trên phố những ngày này thể nào cũng bắt gặp mùi nhang thơm thoang thoảng gợi lên biết bao niềm nhớ nhung. Người xa quê nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ kí ức tuổi thơ. Người đang còn công việc dang dở cố gắng hoàn thành sớm để được trở về bên gia đình, vừa ấm áp xua đi cái lạnh giá của thời tiết vừa ấm áp tình đoàn viên.

Năm nay, các bà, các chị người Hà Nội càng tích cực làm các món mứt đón Tết. Một phần cũng là do kinh tế cũng eo hẹp hơn xưa, mua tự làm vừa rẻ lại vừa đảm bảo vệ sinh. Số tiền mua mứt đóng hộp sẵn có thể mua nguyên liệu làm được gấp đôi, gấp ba số mứt đó. Để nhà ăn một phần, mang biếu người thân một vài phần, vừa tình cảm vừa thể hiện sự quan tâm và khéo léo của các chị.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho biết, do năm nay dịch bệnh nên thời gian cũng dư dả hơn mọi năm. Nếu như trước đây thời gian cuối năm nếu không tất bật công việc thì cũng là lúc đi mua sắm, chụp ảnh, vui chơi, tụ tập, liên hoan tất niên. Còn năm nay, giản lược bớt đi những cuộc hẹn hò, thời gian đó các chị sẽ chăm lo cho gia đình hơn.

Những ngày này, ra bất cứ chợ nào cũng thấy những người bán dừa ngồi bên dụng cụ thái dừa thành sợi, quay vèo vèo vài vòng là cả quả dừa non, dừa bánh tẻ biến thành những sợi dừa dài, mỏng, trông rất ngon mắt. Chị Ngọc (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) kể: “Không cần phải kì cạch đến sứt tay, chảy máu nữa, các chị chỉ cần mua dừa nạo sẵn ấy về, lên mạng học hỏi hoặc nhờ chính người bán dừa chỉ cho cách sên với đường, thế là thành món mứt dừa vừa ngon vừa sạch”.

Những cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, các hội nhóm trên mạng xã hội đang vào mùa xi xao. Nào thì các loại mứt, nào thì kẹo nougat - kẹo hạnh phúc, nào thì bò khô, heo khô, bánh dứa… được các chị, các em chia sẻ công thức, bàn luận cách làm sôi nổi, hào hứng.


Chị Mai (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Tự làm vừa có nguồn vui, vừa được vận động chân tay lại thử thách mình trong một lĩnh vực mới, thêm vào đó được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm và khoe thành quả trên mạng xã hội nên không khí Tết rộn ràng cả trên mạng lẫn đời thật”.

Không chỉ được hỗ trợ bởi các khâu nguyên liệu, chị em bây giờ còn sướng hơn ngày xưa ở chỗ đã có các loại máy móc. Sắm một chiếc máy làm bánh mì để phục vụ bữa sáng, bữa xế cho cả nhà, chị Thu (ở quận Long Biên, Hà Nội) còn sung sướng phát hiện thêm các “tác dụng phụ” của máy như làm ruốc, trộn bột làm kẹo nougat… Cả ngày hết mẻ bánh lại đến mẻ kẹo, chẳng lúc nào ngơi chân ngơi tay, nhà sực nức mùi vani, mùi bột, chị Thu thấy khỏe ra, tinh thần phấn chấn.

“Cứ ngồi không hay đi mua sắm thì cũng hết ngày. Hoặc rảnh quá thì lại nghĩ tụ tập, chơi bời. Những điều đó không phải không tốt nhưng trong điều kiện dịch bệnh, Tết lại cận kề thế này, bị F0 thì khó về quê, lại ảnh hưởng đến cả nhà, chả dại. Mình cứ làm bánh, dọn nhà cho vừa vui, vừa khỏe lại có ích”, chị Thu cho biết.

Vào những dịp cuối năm như thế này, nhiều hoạt động đã trở thành nếp văn hóa của Hà Nội như chợ đồ cổ, phố ông đồ… đã không còn hoạt động hoặc vắng bóng người đến tụ họp. Điều đó cũng khiến nhiều người nhớ nhung, bâng khuâng; Khiến mỗi người đều mong ước dịch bệnh sớm qua, an yên trở lại để Hà Nội được tưng bừng náo nức trong không khí xuân rộn ràng như thuở nào.

Cận Tết, rất nhiều người Hà Nội đặt ý thức giữ gìn sức khỏe cho mình và người thân lên rất cao. Tại các phường, hoạt động tiêm chủng vẫn diễn ra đều đặn. Người chưa tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3 xếp hàng chờ đến lượt. Bà Mến (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết may quá mình đã kịp tiêm xong mũi 3. Như vậy Tết này có về quê cũng yên tâm.

Bên cạnh đó, có nhiều gia đình chọn cách về quê thăm hỏi họ hàng từ bây giờ để Tết không về nữa. Chắc chắn, tại nhiều vùng quê cái Tết không thể rôm rả được như mọi năm vì thiếu vắng những người con làm ăn nơi xa nhưng âu điều đó cũng là cần thiết để dịch bệnh lắng xuống. Có như thế cái Tết truyền thống mới thực sự trọn vẹn là vui vẻ, đầm ấm và mang đến nhiều niềm vui, nhiều hi vọng.

Những hoạt động đông người hạn chế bớt nhưng trong mỗi gia đình hoạt động đón xuân đều rộn ràng, ý thức mỗi người đều nâng cao nên dù ca mắc có tăng mỗi ngày, chúng ta cũng vẫn có niềm tin vào nhiều đổi thay bởi tỷ lệ tử vong rất thấp, tâm lý người dân vững vàng, không hoang mang, dao động hay chủ quan. Chính vì thế, dù chuyến tàu đã về ga cuối, hành khách chúng ta mỗi người đều chuẩn bị bước lên một chuyến tàu mới thì nên chăng mỗi người vẫn phải mang trong mình hành trang ý thức, ý thức và ý thức hơn nữa.

Điều đó để mùa xuân sẽ đến với chúng ta với nhiều đổi thay tích cực, với những khát vọng phục hồi, vươn lên mạnh mẽ sẽ trở thành điều chắc chắn, hiện hữu chứ không phải là xa vời. Tin rằng, sau Tết, người Hà Nội sẽ được cùng nhau hát khúc ca “mùa bình thường, mùa vui nay đã về” với hạnh phúc ngập tràn, niềm vui rạo rực.

 Ngọc Hân - TTTĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội: "Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

Hiện Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc làm này góp phần kiểm soát dịch linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ dịch song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng bởi xuất hiện tình trạng người dân ở các “vùng cam” di chuyển sang "vùng vàng" để được phục vụ ăn uống tại quán.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/khep-lai-nhung-lo-toan-mo-ra-nhieu-hy-vong-188203.html