Sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương từng bị Na Uy cảnh báo và thu hồi
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, ngày 17/12, Uỷ ban Châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu (EU).
Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm cụ thể với rau mùi, húng quế, bạc hà, rau mùi tây, đậu bắp và hạt tiêu là 50%; thanh long và mì ăn liền là 20%
Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.
Như vậy, dự kiến kể từ ngày 6/1/2022, mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide).
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Trước đây, nhà chức trách của EU kiểm tra sản phẩm (nhập khẩu, nội địa) theo hình thức định kỳ, ngẫu nhiên hoặc khi có khiếu nại. Các sản phẩm một khi vi phạm sẽ bị tăng tần suất kiểm tra, tùy mức độ vi phạm mà tỷ lệ kiểm tra trên cả lô hàng có thể là 50%, thậm chí là 100%...
Thời gian qua, một số nước thành viên EU đã lên tiếng cảnh báo về nông sản, thủy sản xuất khẩu vào khối này có dư lượng hóa chất vượt quá mức quy định trong những đợt kiểm tra đột xuất. Đơn cử như vụ việc lô mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương bị Na Uy cảnh báo và thu hồi tại thị trường này do phát hiện lô sản phẩm có chứa 0,052 mg/kg-ppm ethylene oxide.
Hậu Lộc - TTTĐ