Ngày 23/11, sẽ có kết quả xét nghiệm 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc

21/11/2022 15:06

Kinhte&Xahoi Vụ ngộ độc tại trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang (gọi tắt là trường ISchool Nha Trang), hiện đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân độc tố.

600 ca ngộ độc, 1 ca tử vong

Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể tại trường Ischool Nha Trang, Văn pòng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo về vụ việc. Theo đó, ngày 17/11/2022, tại trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh được chia làm 2 suất: Suất 1 ăn lúc 10h30 phút, suất 2 ăn lúc 11h30 phút gồm các món ăn: Cơm gà+ xốt trứng, gỏi gà (gà xé + cà rốt + bắp sú+ rau răm), cánh gà chiên, canh (xương + cà rốt + cải thảo), dưa leo.

Bữa ăn xế lúc 13h30 phút (bánh ngọt Paparoti), uống nước tại hệ thống lọc nước của trường. Khoảng 5h sau khi ăn (vào lúc khoảng 16h30 - 17h ngày 17/11/2022), một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần.

Đến khoảng 22h ngày 17/11/2022, các em xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn. Đến 22h 30 phút ngày 17/11/2022, các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các bệnh viện trong TP.

Trường Ischool Nha Trang. Ảnh: Thế Quang

Tính đến 11h ngày 20/11/2022, qua báo cáo nhanh của Sở Y tế, tình hình tiếp nhận, xử trí các ca ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị y tế.

Tính đến 11h gày 20/11/2022, qua báo cáo nhanh của Sở Y tế, tình hình tiếp nhận, xử trí các ca ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị y tế. Cụ thể, tổng số ca tiếp nhận: 600 ca; Tổng số ca xử trí ổn định cho về theo dõi: 240 ca; Tổng số ca nhập viện điều trị nội trú: 360 ca; Tổng số ca xuất viện: 93 ca; Tổng số ca đang điều trị: 266 ca.

Có 21 ca nặng cần theo dõi và có 1 trường hợp tử vong tên là L.Z. X (SN 2016) tại Bệnh viện 22/12. Ca này vào viện lúc 1h32 phút ngày 18/11/202 trong tình trạng nôn ói nhiều, mệt, đau bụng. Chẩn đoán lúc vào: Viêm dạ dày ruột cấp + hạ K máu. Xử trí: kháng sinh, bù dịch, điện giải.

Chiều tối ngày 19/11/2022 bệnh nhân L.Z.X mệt, lơ mơ, co giật, tím, ngưng tim. Hồi sức có tim chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Các bác sĩ chẩn đoán lúc chuyển tuyến: Sốc nhiễm trùng/ ngộ độc thực phẩm.

Tại bệnh viện, lúc 17h46 phút, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân nhi do Bệnh viện 22-12 chuyển vào. Tình trạng vào viện: Lơ mơ, da trắng bệch, tụt HA 80/60mmHg, tim nhanh 180 lần/phút, tăng trương lực cơ toàn thân, co giật, khó thở. Chuyển hồi sức Nhi theo dõi, xử trí (An thần, thở máy, dịch truyền, kháng sinh, vận mạch).

Đến 6h40 phút ngày 20/11/2022, trẻ li bì, sốt 39 độ, huyết áp và nhịp tim phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản, dấu hiệu suy đa phủ tạng, đang dùng 3 loại kháng sinh. Có chỉ định chuyển viện TP HCM.

Lúc 8h30 phút chuyển tuyến Nhi đồng 2 TP HCM. Tình trạng lúc chuyển: Trẻ li bì, sốt 39 độ, huyết áp 80/60mmHg, nhịp tim 180l/p, phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản. Thuốc: TIEMAM, Ciprobay. Dobutamin, Noradrenalin, adrenlin, dịch truyền, an thần. Nhân viên y tế đi cùng.

Lãnh đạo Sở GD & ĐT tỉnh Khánh Hòa đến cơ sở y tế thăm hỏi, động viên học sinh đang được điều trị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Hữu Toàn

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc

Cũng như thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa thì ngay khi nhận được thông tin, vào sáng sớm ngày 18/11/2022, UBND tỉnh đã có Công văn số 11385 chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với nhà trường để kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, tích cực điều trị, phục hồi sức khỏe cho các em học sinh.

Sở GD&ĐT, UBND tỉnh đã chỉ đạo theo dõi sát tình hình, tổ chức thăm hỏi, động viên, đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các trường trên địa bàn tỉnh, nhất là trường có tổ chức bán trú: Tăng cường công tác thông tin truyền thông, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Không để các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh; tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng. Hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.

Đồng thời, trong ngày 19 và 20/11/2022, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phải thường xuyên cập nhật, báo cáo nhanh tình hình điều trị tại các bệnh viện.

Đối với trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Nha Trang tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân với số tiền 21 triệu đồng; Ban Giám hiệu Nnhà trường đã chủ động đến nhà học sinh, an ủi, động viên phụ huynh và giúp đỡ gia đình lo các thủ tục cuối cùng cho cháu.

UBND tỉnh cũng đã giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an tỉnh thực hiện việc xử lý người nước ngoài tử vong trên địa bàn tỉnh đúng quy định hiện hành.

Học sinh ngộ độc đang được điều trị nội trú tại các cơ sở y tế ở Nha Trang. Ảnh: Hữu Toàn

Tìm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Thông báo nêu rõ: "Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế đã tổ chức Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm kết hợp với địa phương, Ban Giám hiệu trường học kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại trường ISchool (do Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng với nhà trường). Kết quả kiểm tra: Cơ sở chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đoàn điều tra đã lập biên bản lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa ăn trưa, bữa ăn xế ngày 17/11/2022 gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm".

Cũng theo thông báo, hiện đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân độc tố. Dự kiến đến thứ Tư, ngày 23/11/2022 mới có kết quả từ phía Viện Pasteur Nha Trang.

Trung tâm Y tế TP Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là khu vực bếp ăn; Tiến hành khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.

Vụ ngộ độc kinh hoàng, có dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm

Về vụ việc trên, theo TS.LS Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả đã xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu thực sự nguyên nhân sự việc là do ngộ độc thực phẩm thì rất có thể, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người tiêu dùng tử vong, cơ quan điều tra sẽ xử lý hình sự đối với hành vi này về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Theo LS Cường, nguyên nhân của việc ngộ độc thực phẩm có thể từ nguyên liệu đầu vào không sạch, do cách bảo quản không đúng quy cách hoặc do quá trình chế biến có sai sót. Tuy nhiên, dù nguyên nhân nào chăng nữa thì cơ sở giáo dục này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng, uy tín và các bậc phụ huynh cũng sẽ không yên tâm để cho con em mình ăn bán trú tại nhà trường.

"Đây là vụ việc ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng gây lo lắng cho nhiều phụ huynh, bởi vậy, cơ quan chức năng và các cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát để phát hiện ra những thiếu sót, vi phạm trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở giáo dục, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra ở các cơ sở giáo dục khác đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của các em học sinh" - LS Đặng Văn Cường cho hay. 


Hoa Tiên - Pháp luật Plus 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/ngay-23-11-se-co-ket-qua-xet-nghiem-600-hoc-sinh-truong-ischool-nha-trang-ngo-doc-d186895.html