Sở Y tế TP.HCM thông tin nhanh về 19 sinh viên bị ngộ độc thực phẩm

10/05/2024 10:59

Kinhte&Xahoi Chiều 9/5, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin nhanh về các trường hợp là sinh viên bị ngộ độc thực phẩm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận 19 sinh viên, có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, ở các phòng, dãy khác nhau. Tất cả các em đều ăn tối ở Căn tin B4 Ký túc xá khu B Đại học Quốc gia TP.HCM. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.

Số sinh viên trên được Trạm y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp nhận từ 21 giờ 30 ngày 8/5 đến 2 giờ 30 ngày 9/5. Trạm y tế đã thực hiện khám và chuyển các sinh viên này đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức. Tất cả sinh viên được nhập viện để khám, xét nghiệm và theo dõi điều trị.

Theo báo cáo của bệnh viện, tình trạng sức khỏe của các sinh viên hiện đã ổn định.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẩn trương phối hợp với Trung tâm y tế TP Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, đến sáng 9/5, tình trạng sức khỏe của 19 sinh viên đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. HCDC cùng với Trung tâm y tế TP Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế TP Thủ Đức sẽ phối hợp với Phòng y tế của Ký túc xá Đại học Quốc gia tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường.

Sở Y tế TP.HCM lưu ý, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Vì vậy, người dân cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp điều tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những trường hợp nêu trên.

Đỗ Quyên - Pháp luật Plus

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bộ GD-ĐT: Chứng chỉ nếu đáp ứng điều kiện bảo đảm chất lượng được sử dụng bình thường

Bộ GD&ĐT khẳng định, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD&ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

link bài gốc https://phapluatplus.vn/so-y-te-tphcm-thong-tin-nhanh-ve-19-sinh-vien-bi-ngo-doc-thuc-pham-198884.html