Tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Trung thu 2023

16/08/2023 13:14

Kinhte&Xahoi Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn 1888/ATTP – NĐTT gửi các Sở Y tế, các Ban quản lý an toàn thực phẩm về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu năm 2023.

Ảnh minh họa

Theo Cục ATTP, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Đáng chú ý, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để bảo đảm ATTP phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục trưởng Cục ATTP đề nghị Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Ban Quản lý ATTP 3 tỉnh/thành (TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh) chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Trung thu sắp tới.

Cụ thể, Sở Y tế, các Ban Quản lý ATTP cần phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Kịp thời truy xuất thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục ATTP cũng đề nghị cơ quan chức năng các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Cụ thể, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về ATTP, quy định về điều kiện cơ sở trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu hương liệu phụ gia bao bì thực phẩm ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.  

Đồng thời, Cục ATTP yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP; sản xuất, tiêu thụ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bích Hằng - Pháp luật Plus

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://www.phapluatplus.vn/nha-nuoc-va-phap-luat/tang-cuong-cong-tac-bao-dam-attp-trong-dip-tet-trung-thu-2023-d197462.html