Trong tình huống dịch cấp 4, Đà Nẵng không đóng cửa chợ

27/12/2021 16:41

Kinhte&Xahoi Trong nguy cơ rất cao (cấp 4) các đơn vị cung ứng, phân phối hàng hóa, kể cả chợ truyền thống tại Đà Nẵng vẫn được phép hoạt động.

Đà Nẵng sẽ không đóng cửa chợ kể cả trong tình huống dịch cấp 4 (Ảnh Đ.Minh)

Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa ban hành phương án 335/PA-SCT đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu trong các tình huống phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo từng cấp độ.

Cụ thể, trong điều kiện bình thường - cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) và nguy cơ trung bình (cấp 2), các đơn vị cung ứng, phân phối được phép hoạt động gồm: Chợ truyền thống, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); Siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng lương thực, thực phẩm và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại khác.

Sở Công thương TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị cung ứng, phân phối này phải có thiết bị quét mã QR cá nhân hoặc mã QR địa điểm để kiểm soát, quản lý người ra, vào.

Trong điều kiện nguy cơ cao (cấp 3), các đơn vị cung ứng, phân phối nêu trên vẫn được phép hoạt động. Tuy nhiên chợ truyền thống, bao gồm cả khu vực bán lẻ trong chợ đầu mối, chỉ được phép bán mang về đối với hàng ăn uống, không phục vụ tại chỗ; Chỉ bố trí luân phiên tối đa 50% gian hàng, quầy hàng; Có vách ngăn giữa người bán và người mua, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. TTTM, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo giãn cách 2m giữa người với người.

Một góc chợ Hàn Đà Nẵng (Ảnh Đ.Minh)

Đặc biệt, trong điều kiện nguy cơ rất cao (cấp 4) thì các đơn vị cung ứng, phân phối nêu trên, kể cả các chợ truyền thống, chợ đầu mối vẫn được phép hoạt động. Trong đó, chợ truyền thống, bao gồm cả khu vực bán lẻ trong chợ đầu mối chỉ được phép bán mang về đối với hàng ăn uống, không phục vụ tại chỗ; Chỉ bố trí luân phiên tối đa 50% gian hàng, quầy hàng, có vách ngăn giữa người bán và người mua, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối (trừ khu vực bán lẻ) phục vụ tối đa 10 người cùng một thời điểm, đảm bảo giãn cách 2m giữa người với người. Người tham gia hoạt động phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ.

Do đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Công thương tiếp tục theo dõi sát tình hình cung cầu hàng hóa trên địa bàn để có hướng xử lý phù hợp; Phối hợp với các quận huyện, đơn vị cung ứng, phân phối điều phối hàng hoá giữa các quận, huyện để đảm bảo không bị thiếu hụt hàng hoá.

Đồng thời, phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức các điểm bán hàng cố định, lưu động; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức mua và phân phối hàng cứu trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo... khi có chỉ đạo của UBND thành phố.

 Minh Đoàn -  TTTĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Giải pháp đào tạo, đào tạo lại để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Đào tạo và đào tạo lại nguồn lao động được xem là giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời góp phần điều tiết thị trường lao động, hạn chế thất nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 thì giải pháp đào tạo, đào tạo lại lao động được xem là cấp bách.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/trong-tinh-huong-dich-cap-4-da-nang-khong-dong-cua-cho-186586.html