Nhắc đến những món ngon nổi tiếng ở Hà Nội không thể không kể đến bánh cuốn Thanh Trì, món ăn chỉ có riêng của người Hà Nội.
Bánh cuốn Thanh Trì không chỉ trở thành nét văn hóa ẩm thực của người Hà thành mà còn trở thành món ngon cho mọi thực khách, từ sang trọng đến bình dân.
Không như những địa phương khác, bánh cuốn khác thường có thịt, mộc nhĩ, bánh cuốn Thanh Trì truyền thống không có nhân. Lá bánh mỏng manh thường được phết một lớp mỡ hành (loại hành ta tươi phi thơm). Hương thơm mỡ hành quyện vào miếng bánh tráng nóng hổi thơm nức, rất kích thích khứu giác, vị giác của người thưởng thức.
Bánh cuốn Thanh Trì khi ăn dẻo dai mà không bị nát. Vị ngọt bùi của gạo tẻ ngon quyện với hương thơm mỡ hành chấm một chút nước mắm pha chế khéo léo thực sự là một hương vị khó quên.
Nhắc đến phở cuốn người Hà Nội nghĩ ngay đến Ngũ Xã, con phố nhỏ quanh co, nằm khuất sau hồ Trúc Bạch. Phở cuốn Ngũ Xã đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều du khách khi đến đất Hà thành.
Đến Ngũ Xã, ngoài món phở cuốn thông thường bạn còn có thể lựa chọn món phở cuốn chiên phồng và phở cuốn chiên trứng.
Nếu bạn biết đến phở Hà Nội mà chưa nếm thử phở cuốn thì hãy đến với con phố ẩm thực Ngũ Xã để thưởng thức món ăn đậm chất Hà thành này nhé!
Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của Việt Nam nói chung và là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Hà Nội nói riêng. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (hay còn gọi là thôn Hậu) nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Cốm làng Vòng Hà Nội được làm từ nếp cái hoa vàng, loại nếp hạt tròn căng, bóng, mẩy. Mỗi năm có hai vụ nhưng có lẽ ngon nhất là khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10, khi tiết trời vào thu. Cách thức làm cốm thì có lẽ ở vùng quê nào cũng biết nhưng để có được hạt cốm vừa dẻo vừa thơm ngon thì chắc chỉ có ở làng Vòng.
Hà Nội bước vào thời kỳ đổi mới, nghề làm cốm ở làng Vòng đã mai một nhiều nhưng trong tâm trí người dân Thủ đô, cốm làng Vòng vẫn tồn tại như dấu ấn của người Tràng An một thủa.
Sen Hồ Tây là loài sen quý, có vẻ đẹp và hương thơm rất riêng. Tương truyền, sen Hồ Tây vốn là giống sen ở đầm Trị cạnh phủ Tây Hồ. Đó là loài sen "bách diệp" (trăm cánh), bông nhẹ, to, thơm ngát.
Thuở xưa, người dân các làng cổ Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm ướp trà sen để dâng tiến vua và những bậc quyền quý; Còn nay, trà sen được người Hà Nội dùng để đãi khách quý hoặc làm quà biếu mang hương vị đặc trưng riêng của đất Hà thành.
Không chỉ là thức uống đơn thuần, trà sen Tây Hồ còn mang đậm nét văn hóa, tinh tế của người Hà thành, là món quà quý cho những người khách du lịch khi tới mảnh đất kinh kỳ này.
Phở Hà Nội là món ăn nổi tiếng của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Vị bò thơm ngọt nhiều dưỡng chất, bánh phở dai dai cùng với nước dùng đậm đà, hòa quyện với hương thơm của các loai rau thơm ăn kèm.
Phở là món ăn tinh tế và trở thành đặc trưng mang hương vị Hà thành. Dù đi đâu hay làm gì thì người dân Hà Nội cũng luôn mong trở về Hà Nội để được thưởng thức món ăn quen thuộc. Món phở Hà Nội đã dần đi vào lịch sử như một nét đẹp văn hóa.
Không có từ ngữ nào có thể diễn tả một cách đầy đủ sự tinh tế và cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức món phở Hà Nội. Chỉ biết rằng, đó là một món quà đặc biệt không lẫn với bất cứ món nào khác.
Cuộc sống càng hiện đại, con người luôn sáng tạo để chế biến những món ăn ngon, hợp với văn hóa ẩm thực trong nước và thế giới nhưng món phở Hà Nội chắc chắn sẽ luôn là sự lựa chọn tin cậy đối với những người dân Hà thành và các du khách khi đặt chân đến Hà Nội.
Nguyễn Anh - TTTĐ