Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

25/11/2020 11:11

Kinhte&Xahoi Nghề muối ba khía được duy trì qua nhiều thế hệ cư dân vùng rừng ngập Cà Mau và được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, song vẫn giữ được nét làm nghề truyền thống và hương vị rất riêng.

Ba khía muối được bán với giá từ 70.000-120.000 đồng (loại nguyên con), tùy kích cỡ.
 
Đặc sản ba khía muối là niềm tự hào của người dân vùng đất cực Nam. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)
 
Ba khía được rửa sạch trước khi mang đi muối. 
Nước muối dùng để muối ba khía phải được pha đủ độ, muối phải bão hòa không tan trong nước thì mới đúng chuẩn. 
 
Phân loại ba khía trước khi mang đi muối. 
 
Công đoạn pha nước muối để muối ba khía. 
 
Sản phẩm ba khía muối được các hộ làm nghề tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
Ba khía được muối trong thời gian từ 3-5 ngày là có thể dùng được. 
 
Ba khía muối được pha trộn với các gia vị khác tạo nên một món ăn không thể nào quên đối với du khách mỗi khi có dịp đặt chân đến vùng Đất Mũi-Cà Mau. Theo Huỳnh Anh - TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hãy đổi màu cho hai chữ "hy sinh"

Không chỉ những cô gái nhỏ mới mù quáng trong tình yêu, mới yêu người quên cả yêu mình. Mà cả những cô gái lớn có chồng, có con thậm chí có cháu rồi vẫn vì điều này vì điều nọ mà quên cả thương mình!

Có một thế giới khác, mang tên giản dị

Tuần qua, đám cưới của tiền đạo Công Phượng tổ chức tại TPHCM và Phú Quốc ấm cúng và riêng tư. Cô dâu và chú rể khá giản dị trong ngày trọng đại của mình, dù nàng là thiên kim tiểu thư. Và cũng tuần qua, ca sỹ Hà Anh Tuấn, một người được biết đến với những việc làm thiện nguyện khủng, và hiện tại đang góp phần vào Dự án 1 triệu cây xanh đã khá thẳng thắn khi cho rằng, ngày nay “dân chơi” là cứu được bao nhiêu người, chứ không phải là những khoe mẽ đồ hiệu...

link bài gốc https://www.vietnamplus.vn/doc-dao-nghe-muoi-ba-khia-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia/678552.vnp