Những hương vị dịu nắng hè Hà Nội

11/06/2022 07:34

Kinhte&Xahoi Hương sen Hồ Tây thoang thoảng, ấm trà thanh mát, bát nước canh rau muống sấu đưa cơm cay chua vị sấu dầm mắm ớt… Cái nắng hè dịu cả lại bởi những hương vị hết sức Hà Nội như thế.

Thanh tao nắng gió hồ Tây

 Sen hồ Tây từ lâu đã trở thành hình ảnh, thương hiệu độc quyền của Hà Nội. Cái vị thanh khiết, dịu dàng ấy luôn làm bạn với những người cũng đồng điệu về tâm hồn. Chả thế mà một thời rộ lên mốt chụp ảnh sen với một vài hình ảnh phản cảm, không đẹp mắt xảy ra rồi rất nhanh thôi, hồ Tây không có chỗ cho những ồn ào, xô bồ ấy.

Trong nắng gió hồ Tây mênh mang, những đầm sen dạt dào sắc xanh, sắc hồng luôn mang đến cho người ta cảm giác thanh tẩy, gột bỏ mọi buồn phiền, ô hợp. Dù chỉ cách nơi phố phường tấp nập chẳng bao xa nhưng hễ cứ bước chân đến không gian đầm sen hồ Tây là dường như nơi đây chỉ là thế giới sen, vũ trụ sen. Hà Nội phát triển nhanh chóng nhưng vẫn luôn biết giữ cho mình những nơi như thế để mỗi người đến đây được lắng dịu tâm hồn.

Sấu và sen - hai sản vật gây thương nhớ của mùa hè Hà Nội

Bởi như văn hóa Hà Nội càng lâu thì càng lắng đọng như phù sa, những thú vui tao nhã, những cái đẹp cốt cách nền tảng sẽ không bao giờ bị chìm nổi theo trend, theo mốt, theo thời nào. Hoa sen hồ Tây vẫn là loài hoa khiến người đất Thủ đô mê đắm từ năm này qua năm khác, đời này qua đời khác, dù Hà Nội ngày nay có thêm biết bao loài hoa nữa.

Mà cũng lạ, bông sen ở hồ Tây như hấp thụ linh khí ngàn năm, hấp thụ những tinh hoa của Hà Nội mà bao giờ cũng to bông, dày cánh, đẹp mê hoặc lòng người. Cái đẹp hấp dẫn cả từ sắc lẫn hương nên đằm sâu trong lòng người lắm. Vẻ đẹp này cũng dành cho những người kén chọn, kì công. Phải lên tận nơi hay đặt trước chủ vườn mới có hoa sen hồ Tây chính hiệu để thưởng thức. Còn như đi trên đường, rẽ vào các hàng rong, khó có thể tìm được những bông sen hồ Tây. Ai không tin mua về cắm sẽ biết ngay.

Chị Lưu Nga là người mê sen hồ Tây đến độ cứ vào mùa sen, sáng nào chị cũng đi từ nhà gần đó ra đầm, tự tay chọn lựa từng bông sen mang về cắm khắp nhà. Rồi không thể kìm lòng được trước vẻ đẹp quá đỗi thanh tao, giản dị và cao khiết của loài hoa ấy, chị còn cất công mang gửi tặng tới rất nhiều bạn bè, người thân của mình.

Cái đẹp không nên thưởng thức một mình. Cái đẹp của Hà Nội lại càng nên lan tỏa để nhiều nhiều người hơn nữa được biết đến, được “nghiện” cái vẻ đẹp khó dứt này.

Chẳng có lẽ gì mà trà sen hồ Tây lại đắt và nhiều người lùng mua đến vậy. Không kể trà ngon, sen hồ Tây đã là quý giá mà cái tâm, cái tình của người làm ra những búp trà sen lại càng đáng trân trọng hơn.

Sen hái từ sáng, lúc vừa bung nở, hãy còn ngậm sương gió hồ Tây, thả nhúm trà vào, buộc cánh lại cho hòa quyện tất cả hương vị đất trời vào. Sáng hôm sau mang trà ra pha cùng với cả nhụy hoa lấm tấm vàng. Nâng một chén trà, đừng vội nhấp ngụm mà hãy hít một hơi thật nhẹ. Vị trà, hương sen lan tỏa trong khứu giác, đọng mãi cảm giác lâng lâng, khoan khoái, thanh lọc tâm hồn. Đến khi vị trà ngấm nơi đầu lưỡi, lan đi khắp cơ thể sẽ cảm nhận hết vì sao trà sen Tây Hồ lại quý giá đến như vậy.

Dịu mát những bữa cơm hè oi bức

 Trong món quà chị Lưu Nga gửi tặng bạn bè năm nay còn có cả món sấu ngâm mắm ớt. Ai đó từng nói trong máu của người Hà Nội có vị chua của sấu quả không ngoa. Cái nắng oi ả của phố phường, những cơn mưa bất chợt, sự đỏng đảnh hay khắc nghiệt của thời tiết dễ làm người ta chán ăn, mệt mỏi. Thì đây, sẵn vitamin C từ sấu chua thanh nhiệt, tăng sức đề kháng, mang lại bữa cơm ngon lành, mát mẻ cho mỗi người.

Chẳng biết món sấu dầm mắm ớt bắt đầu từ bao giờ, chỉ biết rằng, mấy năm gần đây, món này thành hot trên bàn ăn của người Hà Nội khi hè về. Vị chua của sấu bao tử giòn tan, vị cay đậm đà, thêm vị mắm đằm đặm, sấu dầm mắm ớt ăn chơi cũng ngon mà ăn kèm cơm chan nước canh rau muống cũng tuyệt.

Cứ vừa ăn vừa xuýt xoa, vừa ăn vừa thốt lên: cay thế, chua thế… mà hết miếng này đến miếng khác, hết bát này đến bát khác. Sấu dầm mắm còn mang thương hiệu của Hà Nội đi khắp nơi, trở thành món ăn gây thương nhớ cho những người trót nghiện nó.

Sấu và sen - hai sản vật gây thương nhớ của mùa hè Hà Nội

Thời tiết khó chịu, bữa cơm mùa hè vì thế cũng khó nuốt theo. Nhiều khi nhìn thịt cá xào rán mà ngấy, mà nóng, mà không muốn ăn thì đây, chỉ cần bát nước canh sấu cho vài viên đá, chờ cơm nguội thả vào, thêm vài quả cà hay vài thìa sấu bao tử dầm mắm, ta đã có thể ăn ngon lành.

Vị chua đâu chỉ giúp ta ăn ngon miệng mà còn thanh nhiệt, giải độc, lấy lại năng lượng, bù nước khi cái nóng nung người làm ta mất nước, hao sức. Thật nói không quá, khi Hà Nội phồn hoa đô hội, đông đúc thì trời lại cho Hà Nội quả sấu. Quả sấu nhỏ bé ấy bao năm nay cùng người Hà Nội đi qua biết bao cái nắng mùa hè mà trở thành gắn bó keo sơn, trở thành một phần của tâm hồn, của ẩm thực, của văn hóa nơi này.

Như vậy, trong hành trình của mình, người Hà Nội ngày càng mở rộng từ điển ẩm thực quanh món sấu. Nếu như trước kia chỉ quen bát nước mắm dầm quả sấu nấu canh chua thì nay đã có thêm món sấu bao tử dầm mắm ớt. Rồi cùng với nước canh sấu, ô mai sấu, nước sấu đá, vịt om sấu… cái thực đơn sấu kia sẽ còn kéo dài nữa nữa bởi sự sáng tạo từ những bàn tay tài hoa và sành ăn của người Hà Nội.

Mỗi một vùng đất, cùng với tính cách, sự sáng tạo của con người và cả những sản vật đều là những thứ góp phần tạo nên văn hóa nơi ấy. Mùa hè Hà Nội tuy không đẹp như mùa xuân, không nên thơ như mùa thu, không khiến người ta nhớ đến nao lòng như mùa đông nhưng lại mang đến những đặc sản mà không ai có thể quên.

Năm tháng trôi qua, dòng đời tấp nập cứ cuốn ta đi, mùa lại nối mùa, thăng trầm vui buồn của cuộc đời cũng sẽ dịu cả lại khi chúng ta còn ngồi bên nhau quanh mâm cơm với những hương vị đã đằm sâu vào trí nhớ. Món sấu mùa hè cũng là một phần của ký ức như thế.

 Hương Thu - TTTĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vụ kiện tụng của năm

Sau 7 tuần xét xử, tòa án ở Mỹ đã đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc hai diễn viên điện ảnh Mỹ từng là vợ chồng của nhau trong 15 tháng cáo buộc vu khống và bôi nhọ lẫn nhau.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/nhung-huong-vi-diu-nang-he-ha-noi-198362.html