Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cảnh báo người dân không dùng một loạt sản phẩm

01/09/2020 09:30

Kinhte&Xahoi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương - cảnh báo: Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Một nạn nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Minh Nhật.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương (CT&BVNTD) ghi nhận thông tin cảnh báo khẩn cấp của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về việc có vi khuẩn độc trong sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Do vậy, CT&BVNTD cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Cục này cũng khuyến cáo người tiêu dùng thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn các sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Sản phẩm pate Minh Chay bị nhiễm khuẩn botulinum.

“Trường hợp người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nêu trên cần chủ động theo dõi các diễn biến, biểu hiệu của cơ thể. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời” - CT&BVNTD cho biết.

Hiện Công ty này đã có thông báo thu hồi sản phẩm pate sản xuất từ ngày 1/7 đến 28/8 và khuyến cáo người tiêu dùng dừng ăn và cách ly sản phẩm.

Trước đó, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

 Nguyễn Mạnh - Theo Dân Trí

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bến đò Tùng Luật: Biểu tượng một thời của “đất lửa, lũy thép” Vĩnh Linh

Tùng Luật vốn là một bến sông bình yên nhìn ra dòng Bến Hải đầy thơ mộng. Thế nhưng, trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, nơi đây đã chứng kiến trọn vẹn nỗi đau chia cắt hai miền, chứa đựng biết bao xương máu của chiến sĩ, đồng bào để đổi lấy độc lập, tự do cho dân tộc. Quá khứ hào hùng, bi tráng đã biến Bến đò B trở thành biểu tượng cho tinh thần quật cường của quân và dân “Lũy thép Vĩnh Linh” anh hùng.

Tăng cường phòng, chống dịch ở cơ sở thờ tự

Đã thành truyền thống, lễ Vu Lan rằm tháng Bảy hằng năm là dịp người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng thường đến các cơ sở thờ tự làm lễ. Năm nay, lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở thờ tự trên địa bàn Hà Nội đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng nhưng vẫn giữ vẹn nguyên tính hướng thiện, an lành của mùa lễ nhiều ý nghĩa.

Link bài gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/vu-ngo-doc-pate-minh-chay-canh-bao-nguoi-dan-khong-dung-mot-loat-san-pham-20200901081130835.htm