Xem nhiều

Có 184 luật, 200 nghị định cần sửa đổi khi tinh gọn bộ máy

12/12/2024 17:21

Kinhte&Xahoi Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh, qua rà soát sơ bộ, có tới 184 luật, 200 nghị định liên quan tổ chức bộ máy cần phải sửa đổi, bổ sung khi tinh gọn bộ máy.

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM chiều 11/12, Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh thông tin về công tác của ngành tư pháp nhằm chuẩn bị cho việc tinh gọn bộ máy. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương của Trung ương, tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả sau khi sắp xếp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ TP HCM.

"Bộ Tư pháp được Chính phủ giao nhiệm vụ rà soát toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật liên quan việc tinh gọn bộ máy. Qua rà soát sơ bộ bước đầu, có tới 184 luật, 200 nghị định liên quan cần sửa đổi, chưa kể các quyết định của Thủ tướng, nghị quyết và nghị định của Chính phủ", Bộ trưởng Tư pháp thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh cho rằng, khi hợp nhất các bộ, cùng việc quản lý lĩnh vực, đa ngành, việc phân cấp, phân quyền cho địa phương là rất cần thiết. Qua rà soát, bộ nhận thấy có khoảng 174 luật chuyên ngành cần sửa đổi, chưa kể các nghị định và văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

"Nếu hợp nhất các bộ, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, bộ trưởng tài giỏi đến đâu cũng không thể bao quát được một lĩnh vực lớn như vậy", ông Nguyễn Hải Ninh chia sẻ.

Buổi làm việc của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM với Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp về công tác tư pháp và thi hành án dân sự (Ảnh: V.Q.).

Hiện tại, Bộ Tư pháp cùng các bộ, cơ quan của Quốc hội tham mưu Chính phủ, Quốc hội, các cấp có thẩm quyền để sửa đổi các luật trong kỳ họp Quốc hội sắp tới. Đây là những luật cần sửa ngay để đảm bảo bộ máy vận hành thông suốt, có một số luật khác có thể lùi lại một thời gian.

"Tại kỳ họp tới, Quốc hội cần ban hành nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ theo bộ máy mới, chuyển giao nhiệm vụ từ các bộ trước khi sắp xếp để tiếp tục nhiệm vụ. Tiếp đến là những nguyên tắc lớn, kèm danh mục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật. Chúng ta không thể sửa 184 luật một lúc, mà cần tính phương án khả thi nhất về pháp lý để vận hành thông suốt sau khi tinh gọn", ông Nguyễn Hải Ninh phân tích.

Dự kiến giữa tháng 2/2025, Trung ương Đảng họp và đến cuối tháng, Quốc hội họp bất thường để sửa đổi một số điều luật liên quan tới tinh gọn bộ máy, sắp xếp tổ chức của hệ thống chính trị.

phapluatplus.baophapluat.vn

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hơn 6 năm “lòng vòng” người dân còn phải đợi đến bao giờ ?

Sau 6 năm, từ ngày xả lũ gây thiệt hại, hàng chục văn bản được ban hành thống nhất phương án hỗ trợ tái định cư nhưng các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn đang… chờ. Đằng sau những văn bản chỉ đạo nối dài là sự mòn mỏi của người dân và câu hỏi lớn “còn đợi đến bao giờ ?”

Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ Tết

Sau cơn bão số 3 (Yagi), phần lớn diện tích trồng đào tại làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) bị nhấn chìm trong nước lũ. Nhiều hộ dân phải chi hàng trăm triệu đồng thuê nhân công để "hồi sinh" vườn cây phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

https://phapluatplus.baophapluat.vn/co-184-luat-200-nghi-dinh-can-sua-doi-khi-tinh-gon-bo-may-206342.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com