Dịp Tết ông Táo năm nay, giá thịt lợn không tăng. Ảnh: Lam Giang
Thị trường trầm lắng, giá không tăng
Trước lễ ông Công, ông Táo 2 ngày, thị trường đồ cúng tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội khá dồi dào, hầu hết các mặt hàng không tăng giá, ngoài hoa và một số loại rau xanh giá tăng do giá rét.
Theo chị Liễu Minh, kinh doanh thịt lợn tại chợ Hôm – Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), năm nay giá thịt lợn dịp Tết ông Táo hầu như không tăng so với ngày thường, thậm chí còn giảm so với năm ngoái. Ghi nhận tại các chợ cũng cho thấy giá thịt lợn đều ở mức khá “mềm”. Cụ thể như nạc vai, sườn, nạc thăn ở mức từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg; móng giò 100.000 đến 110.000 đồng/kg. Bên cạnh đó các tiểu thương cũng cho biết sức mua hôm nay vẫn thấp và hy vọng trong ngày mai, ngày kia chính lễ rước ông Công, ông Táo, sức mua sẽ tăng hơn.
Tương tự, giá các thực phẩm sử dụng nhiều trong mâm cơm cúng ông Công, ông Táo cũng không tăng. Như thịt gà ta loại thường có giá từ 120.000 đến 140.000 đồng/kg; gà đồi có giá 160.000 đồng/kg, không tăng so với ngày thường nhưng sức mua vẫn không cao. “Kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, chúng tôi cũng chỉ mong những dịp cao điểm thế này, nhưng hôm nay người mua vẫn ít”, chị Đoàn Thị Hằng, kinh doanh gia cầm tại chợ Gia Thụy, quận Long Biên nói.
Giá cá chép đỏ cũng không tăng, nguồn cung dồi dào. Ảnh: Lam Giang
Hôm nay, tiểu thương tại các chợ bắt đầu trưng cá chép đỏ tuy chưa nhiều do có những gia đình làm lễ cúng ông Táo sớm. Chị Nguyễn Thị Hoa, kinh doanh thủy sản tại chợ Gia Thụy, quận Long Biên cho hay, năm nay giá cá đầu vào không cao nên chị cũng bán ra với giá rất bình dân, ở mức 30.000 đồng/bộ cá vừa, 50.000 đồng/bộ cá to. Tuy giá hạ nhưng chị Hoa cũng chỉ nhập khoảng hơn 10kg cá chép đỏ do dự đoán người dân giảm chi tiêu. Các tiểu thương kinh doanh thủy sản tại chợ Hôm - Đức Viên cũng cho biết, nhập hàng cầm chừng do chưa đánh giá được sức mua.
Giá rét, giá hoa, rau củ tăng cao
Trái ngược với giá thịt các loại, giá rau, củ và hoa tươi dịp này tăng cao. Anh Tô Tiến Hợp, kinh doanh rau xanh tại chợ Phú Gia, quận Tây Hồ cho biết, khoảng 1 tuần nay giá rau xanh tăng cao, nhất là su hào, súp lơ, rau gia vị. Trong đó, giá su hào là 8.000 đồng/củ so với trước là 10.000 đồng/3 củ; rau mùi có giá 90.000 đồng/kg, hành lá 40.000 đồng/kg, đều tăng gấp đôi. Cùng với đó, giá một số loại rau củ dùng nhiều cho mâm cỗ cúng ông Táo như súp lơ xanh là 17.000 đồng/kg, súp lơ trắng 15.000 đồng/kg, cà rốt 15.000 đồng/kg, dưa chuột 18.000-20.000 đồng/kg, xà lách 15.000 – 20.000 đồng/kg... đều tăng từ 10% so với ngày thường.
Giá rau xanh gần một tuần nay tăng cao do thời tiết giá rét kéo dài. Ảnh: Lam Giang
Ghi nhận tại các chợ Hôm – Đức Viên, Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), Gia Thụy (quận Long Biên), Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) đều cho thấy những ngày gần đây, giá rau xanh tăng 10-40% tùy loại. Theo các tiểu thương, nguyên nhân giá rau củ tăng là do giá rét kéo dài, rau không kịp lên dù đang trong thời vụ.
Cũng bởi nguyên nhân rét đậm, rét hại kéo dài mà giá hoa tươi tại các chợ đều tăng. Theo chị Lê Thị Huệ, người mang hoa từ huyện Mê Linh tới nội thành bán thì trước Rằm tháng Chạp giá hoa hồng chỉ 4.000, 5.000 đồng/bông, nay tăng lên 6.000, 8.000 đồng/bông tùy loại; giá hoa cúc đại đóa lên 6.000 thay vì giá 4.000 đồng như trước. Giá hoa lay ơn ở mức từ 80.000 đến 100.000 đồng/ 10 cành, hoa ly 4,5 tai giá 18.000 – 20.000 đồng/cành… Dịp này, giá hoa đào khá phải chăng do năm nay Tết muộn, hoa đến giai đoạn nở, trong đó cành đào nhỏ giá từ 100.000 đến 150.000 đồng, cành đào to có giá từ 200.000 đến 350.000 đồng/cành.
Thực phẩm chế biến sẵn hút khách do chính lễ cúng ông Táo năm nay không vào ngày nghỉ. Ảnh: Lam Giang
Ngày 23 tháng Chạp năm nay vào ngày thường nên dịp này ,thị trường nấu cỗ cũng sôi động hơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận số lượng cỗ đặt làm sẵn giảm so với năm ngoái. Chị Hoàng Yên, chuyên nấu cỗ có địa chỉ tại phố Nam Cao (quận Ba Đình) cho biết, từ chủ nhật chị đã nhận đơn đặt làm cỗ cúng ông Táo. Năm nay lượng khách đặt giảm khoảng 1/3 so với năm ngoái, người đặt cỗ chủ yếu là khách quen. “Lường trước khó khăn chung nên tôi lên đơn giá chỉ từ 1.000.000 đồng/mâm. Lượng khách cũng chủ yếu đặt cỗ có giá từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng/mâm”, chị Hoàng Yến cho biết thêm.
Giá gà, thực phẩm chế biến sẵn cũng không tăng. Cụ thể, gà luộc sẵn tại chợ Hàng Bè có giá 250.000 đồng/kg, tương đương từ gần 500.000 đến hơn 600.000 đồng/con; canh măng 200.000 đồng/bát, canh bóng 150.000 đồng/bát, chim quay 120.000/con, tôm chiên trứng muối 180.000 đồng/6 con, nộm 50.000 đồng/đĩa, xôi gấc 45.000-80.000 đồng/đĩa…
Lam Giang - Hà Nội mới