Xem nhiều

Vạch mặt gian dối của Thẩm mỹ viện Mailisa!

Hô biến bộ sản phẩm “Doctor Magic” thành thần dược chữa trị nám, ngang nhiên mời gọi khách sử dụng dịch vụ không được phép thực hiện tại cơ sở của TMV Mailisa. Dùng những thủ thuật tránh né cơ quan...

Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc

08/01/2020 15:24

Kinhte&Xahoi Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, làng Tranh Khúc hay còn gọi là 'làng bánh chưng' lại tất bật vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề gói bánh chưng truyền thống. Những chiếc bánh chưng Tranh Khúc vuông vức, dẻo, thơm ngon, là món quà không thể thiếu của không chỉ người dân Hà Nội mà còn của nhiều khách phương xa.

Làng Tranh Khúc đã bao đời gắn bỏ với nghề làm bánh chưng, già trẻ gái trai trong làng ai cũng gói bánh nhanh thoăn thoắt. Hiện tại, làng có hơn 100 hộ gia đình vẫn theo nghề gói bánh chưng quanh năm.

Tính riêng mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân nơi đây đều đặn ra lò cả vạn chiếc bánh to nhỏ khác nhau.

Người dân làng Tranh Khúc tất bật vào mùa bận rộn nhất trong năm.
 
Già trẻ gái trai trong làng ai cũng gói bánh nhanh thoăn thoắt.

 Để có được chiếc bánh chất lượng, nguyên liệu làm bánh được các hộ dân làng nghề chuẩn bị rất kỳ công.

Gạo nếp gói bánh phải là loại nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng - những loại nếp ngon có tiếng.
 
Đậu xanh cũng phải lựa đúng loại ngon, sử dụng đậu vỡ sẵn, hoặc loại đậu hạt tiêu, sẫm màu và thơm ngậy. Sau khi đậu được ngâm tách vỏ thì người làm bánh đem hấp chín rồi đánh thật nhuyễn.
Thịt lợn làm nhân bánh chủ yếu là nạc mông, vai và ba chỉ và phải đảm bảo tươi ngon. Thịt được ướp với các gia vị như nước mắm ngon, hạt tiêu,... trước khi nặn đỗ bọc ngoài. 
 
Hiện nay, phần lớn các hộ làm bánh trong làng đều luộc bánh bằng bếp điện hiện đại thay thế cho bếp củi như trước đây.
 
Sử dụng bếp điện đỡ vất vả hơn trong quá trình luộc, không phải canh bánh về độ lửa, bánh chín đều và thân thiện với môi trường.
 
Bánh chưng làm ra được hút chân không, vừa giữ được hương vị bánh và bảo quản được lâu hơn.
 
Càng gần đến dịp Tết Nguyên đán, các hộ dân càng nhận được nhiều đơn đặt hàng bánh to nhỏ đủ loại.
 
Trẻ em làng Tranh Khúc hăng hái phụ giúp gia đình và cảm thấy vui với công việc làm bánh chưng. Đây sẽ là thế hệ trẻ kế thừa, duy trì và phát huy để nghề truyền thống này không bị mai một.

 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xuất khẩu nông sản trước cơ hội và thách thức mới

Một con cá ngừ đại dương của Việt Nam với trọng lượng 337 kg bán được 37 triệu đồng, trong khi một con cá ngừ đại dương của Nhật Bản 270kg bán được 70 tỷ đồng. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khi gia nhập các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít thách thức và rủi ro, nếu không nỗ lực sẽ đánh mất cơ hội ngay trên sân nhà…

Theo Báo Tin Tức/ Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/van-hoa-giai-tri/huong-vi-tet-o-lang-banh-chung-tranh-khuc-d114737.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com