Xem nhiều

Phóng sự: Lời thề giữa biển

Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, sâu nặng trong trái tim của bao thế hệ người dân Việt Nam. Trường Sa! trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển; là không gian chiến...

Ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì qua flycam

Tháng 9 và 10 này, đến Hà Giang du khách sẽ được ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì, nơi được ví như một bức tranh thiên nhiên kì thú do bàn tay con người tôn tạo.

Động đất mạnh tại Nga, các quốc gia phát báo động đỏ

01/08/2025 20:29

Kinhte&Xahoi Ngay khi trận động đất 8.8 độ Richter xảy ra ngoài khơi của Nga, các quốc gia khác đã nhanh chóng phát đi cảnh báo sẽ có những cơn sóng thần dữ dội xảy ra.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, vào lúc 11h24 hôm nay  (6h24 giờ Hà Nội) trận động đất xảy ra ở vùng Viễn Đông của Nga khoảng 136 km về phía đông.

Theo USGS dự báo sóng thần có thể sẽ ập vào những khu vực dọc bờ biển của Nga, Nhật Bản và quần đảo Hawaii do dư chấn của động đất. 

Một vị lãnh đạo cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp của Nga ở khu vực cho hay, đã có những cơn sóng thần cao từ 3 - 4m xuất hiện tại một vài vị trí thuộc bán đảo Kamchatka.

Khu vực này và vùng Viễn Đông của Nga nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và núi lửa do có hoạt động địa chất mạnh mẽ.

 
dongdat1-1753865373.jpeg
Một ngôi nhà bị hư hại nặng sau động đất ở tỉnh Kamchatka, Nga. (Ảnh: X)

Tại Nhật Bản, sóng thần cao khoảng 30 cm đã được ghi nhận dọc theo bờ biển Hokkaido. Cơ quan chức năng cảnh báo rằng những đợt sóng tiếp theo có thể cao hơn.

Cơ quan địa chấn Indonesia cũng đã phát đi cảnh báo có thể xuất hiện nhữg cơn sóng thần cao 0,5m tại một số địa điểm của nước này như vùng Papua, các tỉnh Bắc Maluku và Gorontalo, trong chiều 30/7.

Tại Hawaii cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp Honolulu đã kêu gọi người dân sơ tán khỏi các khu vực ven biển, vì những con sóng cao tới 1,8m đang hướng về đây và khả năng gây ra thiệt hại rất lớn.

songthan-1753865372.jpeg
Sóng thần gây ngập lụt và hư hại tại một vùng của Nga (Nguồn: Reuters)

Cơ quan ứng phó thảm họa New Zealand thông báo, dòng hải lưu đang mạnh lên bất thường và có thể xuất hiện những đợt sóng mạnh tại khu vực bờ biển nước này. Do đó, cần có biện pháp sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển càng sớm càng tốt.
Giới chức Mỹ cũng đang phát đi cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần đối với một số khu vực như bang Alaska hay đảo Guam.

Với những cảnh báo được đưa ra các quốc gia đang gấp rút lên phương án chuẩn bị để đối phó với nguy cơ xảy ra trận sóng thần lịch sử./. 

nguonluc

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

https://nguonluc.com.vn/dong-dat-manh-tai-nga-cac-quoc-gia-phat-bao-dong-do-a20924.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com