Giá vàng trong nước liên tục “neo cao”: Nhà đầu tư cần điểm tựa minh bạch hơn
Kinhte&Xahoi
Sáng 8/5, Tạp chí điện tử Thời Trang Vàng tổ chức tọa đàm “Điểm tựa tài sản trong kỷ nguyên mới” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, pháp lý, đại diện doanh nghiệp ngành vàng cùng các nhà đầu tư, khách mời trong lĩnh vực tài chính.
Buổi tọa đàm “Điểm tựa tài sản trong kỷ nguyên mới” xoay quanh nhiều vấn đề nóng về thị trường vàng trong nước
Chương trình có sự đồng hành của Nhà tài trợ vàng DOJI, tập trung thảo luận về tính minh bạch của thị trường, xu hướng dịch chuyển dòng tiền cũng như vai trò của dữ liệu và khung pháp lý trong việc xây dựng nền tảng tài sản bền vững trong bối cảnh mới.
Theo Ban Tổ chức, tọa đàm diễn ra trong bối cảnh thị trường vàng và bất động sản xuất hiện nhiều biến động đáng chú ý. Giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh, có thời điểm chênh lệch lớn so với giá thế giới, trong khi thị trường bất động sản ghi nhận thanh khoản giảm nhưng mặt bằng giá vẫn duy trì ở mức cao.
TS. Lê Ngọc Dũng - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Đạo mẫu Việt Nam phát biểu tham luận tại cuộc toạ đàm
Tại tọa đàm, các chuyên gia tập trung trao đổi xoay quanh ba nhóm vấn đề chính gồm: điểm nghẽn minh bạch của thị trường vàng và bất động sản; đề xuất xây dựng sàn giao dịch vàng quốc gia; vai trò của dữ liệu, công nghệ và khung pháp lý trong việc hình thành “điểm tựa tài sản” ổn định cho nhà đầu tư.
Chương trình có sự tham gia của nhiều diễn giả như Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Luật sư Hoàng Minh Hiển và ông Nguyễn Quang Huy.
Ông Trần Đình Lương – giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Vạn Lộc – VLJ
Theo các chuyên gia, vấn đề đáng quan tâm hiện nay không chỉ nằm ở biến động giá tài sản mà còn là tính minh bạch của thông tin, chất lượng dữ liệu thị trường và niềm tin của nhà đầu tư. Một số ý kiến cho rằng việc thiếu cơ chế giao dịch minh bạch, tình trạng đầu tư theo tâm lý đám đông và nguồn vàng trôi nổi đang tạo ra nhiều rủi ro cho thị trường.
“Điểm tựa tài sản trong kỷ nguyên mới” quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, pháp lý và doanh nghiệp ngành vàng, tập trung thảo luận về biến động giá vàng trong nước và thế giới, tính minh bạch của thị trường, cũng như đề xuất xây dựng sàn giao dịch vàng quốc gia trong bối cảnh dòng tiền đầu tư có nhiều dịch chuyển ↵
Trong khuôn khổ tọa đàm, nhiều đề xuất cũng được đưa ra như sớm đưa sàn giao dịch vàng quốc gia vào hoạt động; kiểm soát chặt nguồn vàng trôi nổi và các giao dịch tự phát; nghiên cứu thành lập quỹ đầu tư vàng, phát hành tín chỉ gửi vàng nhằm tạo thêm công cụ lưu trữ tài sản an toàn cho người dân.
Bà Hà Diệu Hiền, Phó TBT điều hành Tạp chí điện tử Thời Trang Vàng tặng hoa chúc mừng các diễn giả tham dự tọa đàm
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số và định danh sản phẩm vàng trong hoạt động quản lý, nhằm tăng khả năng kiểm soát giao dịch, hạn chế đầu cơ và nâng cao tính minh bạch cho thị trường.
Qua các tham luận và trao đổi tại sự kiện, nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, điều cốt lõi không còn đơn thuần là lựa chọn vàng, bất động sản hay một kênh đầu tư cụ thể, mà là xây dựng được nền tảng dữ liệu minh bạch, cơ chế vận hành đồng bộ và niềm tin bền vững cho thị trường tài sản trong dài hạn.
nguonluc