Hà Nội: Giá rau xanh cao ‘ngất ngưởng’ sau dịp Tết
Kinhte&Xahoi
Ngày 30/1 (mùng 6 Tết), nhiều chợ bắt đầu buôn bán trở lại, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Sau Tết, giá nhiều mặt hàng, đặc biệt là mặt hàng rau, củ quả có giá cao gấp nhiều lần so với ngày thường.
Hôm nay, một số chợ đã bắt đầu buôn bán trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán.
Đi khảo sát tại một số chợ dân sinh cung ứng nguồn rau tươi cho người dân Hà Nội như: chợ Kim Liên (quận Đống Đa); chợ Vĩnh Tuy, chợ 8 - 3 (quận Hai Bà Trưng); chợ Mai Động (quận Hoàng Mai), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm)… mặt hàng rau xanh bày bán với số lượng ít nhưng giá bán cao gấp nhiều lần so với trước Tết Nguyên đán.
Cụ thể, tăng đột biến là rau cần giao động từ 30.000 – 35.000 đồng/bó, rau muống 35.000 – 40.000 đồng/mớ, su hào có giá 20.000 đồng/củ, rau cải ngọt 20.000 đồng/bó, cà chua giá 60.000 đồng/cân, đậu phụ tăng lên 5.000 đồng/bìa, chanh 3.000 đồng/quả… Bên cạnh đó, một số mặt hàng khác như hoa quả, thịt, cá cũng tăng gấp 2 -3 lần.
Các mặt hàng sau Tết có giá cao gấp nhiều lần so với bình thường do ảnh hưởng của thời tiết và kỳ nghỉ Tết.
Lý giải về việc giá rau tăng cao, chị Nguyệt – tiểu thương chợ Phùng Khoang cho biết, trong ngày 30, mùng 1 Tết và những ngày tiếp theo nhiều vùng trồng rau bị ngập úng do mưa lớn, một số nơi còn bị mưa đá nên ruộng rau ngoài trời bị hư hỏng. Hơn nữa, thời điểm sau Tết Nguyên đán nhiều nhà vườn mới bắt đầu trồng vụ rau mới, vì vậy số lượng rau xanh cung cấp cho thị trường cũng bị giảm.
Ngoài ra, do người dân từ các tỉnh đổ xô về Hà Nội để bắt đầu làm việc cần nguồn thực phẩm lớn, trong khi ở các chợ, tiểu thương vẫn chưa đi bán hết trở lại nên giá rau được đẩy cao hơn nhiều so với ngày thường.
Một số tiểu thương bán rau dự kiến, những ngày tới đây giá rau sẽ được giảm dần.
Vũ Cừ