Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, Hà Nội xác định sản xuất nông nghiệp là mặt trận hàng đầu để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho 10 triệu người dân cư trú trong dịch Covid-19.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.
Để thực hiện được mục tiêu trên, vụ Đông Xuân 2019 - 2020, Hà Nội tổ chức gieo trồng 108.000ha. Trong đó, diện tích lúa khoảng 87.000ha. Bên cạnh đó là 8.477ha rau các loại, cùng hàng ngàn héc-ta diện tích đậu tương, ngô, khoai lang...
Đặc biệt, đối với rau, hiện mỗi ngày Hà Nội cung ứng ra thị trường khoảng 2.200 tấn. Ngành nông nghiệp đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương xuống giống, luân canh gối vụ sau thu hoạch sớm để tăng cường sản lượng rau xanh, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Đối với lúa, Hà Nội đã chỉ đạo trà sớm nên dù ảnh hưởng bởi rét làng Bân nhưng diện tích lúa không bị ảnh hưởng nhiều. Theo đó, toàn TP có khoảng 40ha lúa bị bệnh đạo đạo ôn, 613ha bị chuột phá hoại, và khoảng 81ha bị bệnh khô vằn. Theo nhận định, sản lượng lúa vụ Đông Xuân có thể đạt trên 500.000 tấn (trong bối cảnh diễn biến thời tiết không quá bất thường), bảo đảm đủ lương thực cho người dân.
Trên cơ sở công tác sản xuất vụ Đông Xuân, cũng như phòng chống dịch bệnh đang được thực hiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, Hà Nội có thể bảo đảm đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, nhất là trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp hiện nay.
Để hỗ trợ Hà Nội thúc đẩy sản xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm đến công tác thủy lợi, nhất là điều kiện tưới tiêu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và mực nước sông Hồng ngày một hạ thấp hiện nay. Đồng thời, hỗ trợ TP quy hoạch, phát triển các vùng chuyên canh tập trung, vùng nông nghiệp hữu cơ gắn với chế biến, bảo quản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của nông sản...