Khoảng 10 vạn người trải nghiệm Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023
Kinhte&Xahoi
Tối 3-12, thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, theo thống kê sơ bộ, Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 thu hút khoảng 10 vạn người dân và du khách, đông nhất vào ngày 3-12. Đây là số lượng người tham gia lớn so với những lễ hội khác từng diễn ra tại Hà Nội.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 thu hút nhiều người dân và du khách.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.
Lễ hội có 80 gian hàng, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… và đặc sản của nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Tại khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu, người dân và du khách được thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Nội: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…
Tại lễ hội cũng giới thiệu đặc sản một số vùng miền như: Bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà (Hà Giang), cà phê, sữa (Sơn La), rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống (Bắc Ninh); Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu (Hà Nam); thịt dê (Ninh Bình); mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại (Quảng Nam)…
Ngoài các không gian ẩm thực, lễ hội còn có nhiều hoạt động, trải nghiệm. Người dân và du khách được tham gia các trò chơi dân gian; xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống: Ca trù, chèo, hát xẩm, hát trống quân, hát dô, múa Bồng Tân Triều; cồng chiêng của người Mường…
Trong khuôn khổ lễ hội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội còn tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự tham gia của các chuyên gia ẩm thực, đơn vị đào tạo tại các trường chuyên ngành về du lịch.
Hoàng Lân - Hà Nội mới