Xem nhiều

Phóng sự: Lời thề giữa biển

Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, sâu nặng trong trái tim của bao thế hệ người dân Việt Nam. Trường Sa! trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển; là không gian chiến...

Ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì qua flycam

Tháng 9 và 10 này, đến Hà Giang du khách sẽ được ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì, nơi được ví như một bức tranh thiên nhiên kì thú do bàn tay con người tôn tạo.

Mộc Linh Đường sản xuất, lưu hành thuốc đông y trái luật?

31/08/2018 15:09

Kinhte&Xahoi Không có bất cứ thông tin nào về số đăng ký, giấy phép lưu hành sản phẩm hoặc giấy chứng nhận bài thuốc... nhưng Công ty Mộc Linh Đường vẫn bán nhiều sản phẩm đông y điều trị bệnh cho người tiêu dùng.

Công ty TNHH Đông dược Mộc Linh Đường cùng Phòng chuẩn trị YHCT Mộc Linh Đường – Chi nhánh của công ty này vẫn đang hàng ngày bán rất nhiều sản phẩm thuốc đông y điều trị bệnh, có dấu hiệu vi phạm các quy định liên quan của pháp luật trong kinh doanh, sản xuất thuốc đông y, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến sức khỏe người dùng...

“Ma trận” thuốc đặc trị, “nổ” tung trời!

Truy cập website có tên miền http://moclinhduong.com, ngay tại trang chủ, có thể thấy website này đang tổ chức chào bán rất nhiều loại thuốc đông y được gắn tên cơ sở Phòng khám đông y Mộc Linh Đường, đa phần đều là thuốc điều trị, thuốc đặc trị như: Thuốc điều trị sỏi thận, Thuốc đặc trị xương khớp, Thuốc đặc trị viêm xoang, Thuốc điều trị táo bón, Thuốc điều trị tiểu đêm – tiểu dắt, Thuốc điều trị đau đầu mất ngủ, Bộ sản phẩm đặc trị viêm da cơ địa, Bộ sản phẩm đặc trị lỗ chân lông to, Thuốc đặc trị viêm họng – viêm amidan mãn tính, Viên uống trị đau dạ dày Bình Vị Linh, Thuốc tăng cân, Sản phẩm Cường dược ích nam – đặc trị yếu sinh lý,...

Nhiều thuốc đặc trị, điều trị gắn tên Phòng khám đông y Mộc Linh Đường đang được rao bán tại website này.

Tại mục chi tiết về sản phẩm Thuốc đặc trị xương khớp, trang web này đặt câu hỏi: “Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị liệu dành cho bệnh Xương Khớp, nhưng câu hỏi đặt ra: Đâu là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất?”, đồng thời, cũng tự đưa ra câu trả lời: “Phương pháp hiệu quả nhất điều trị triệt để tình trạng đau nhức xương khớp Nhà thuốc đông y Mộc Linh Đường cung cấp tới bà con bài thuốc đông y Đặc trị xương khớp đã chữa trị khỏi cho hơn 61.000 bệnh nhân trên toàn quốc”.

Hoặc tại mục về sản phẩm Viên uống trị đau dạ dày Bình Vị Linh, website này khẳng định: “Nắm được nguyên nhân gốc rễ gây bệnh đau Dạ dày, cùng kinh nghiệm trong hơn 65 năm hành nghề ... Nhà thuốc đông y Mộc Linh Đường giới thiệu với bà con bài thuốc Đặc trị đau Dạ dày. Hàng nghìn người trên toàn quốc đã sử dụng và hầu hết đều đã khỏi hoàn toàn bệnh. ... Ngoài ra thuốc còn hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Ung thư Dạ dày” (?!)...

Sau thông tin giới thiệu về sản phẩm, đều là thông tin hướng dẫn khách hàng “Đặt hàng sản phẩm qua website hoặc qua số điện thoại 0964.117.113; Địa chỉ Đông y Mộc Linh Đường,...182 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội”.

Là thuốc, nhưng... không số (đăng ký), không lô sản xuất

Trong vai khách hàng cần mua thuốc điều trị táo bón cho người nhà, sáng 21/8/2018, PV đã có mặt tại Phòng chuẩn trị YHCT Mộc Linh Đường – Chi nhánh Công ty TNHH Đông dược Mộc Linh Đường tại địa chỉ 182, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về sự việc. Tại đây, PV đã có điều kiện tận mục sở thị nhiều loại thuốc có tên nêu trên được trưng bày ngay cạnh khu vực quầy lễ tân của phòng khám.

Biển hiệu của Phòng chuẩn trị YHCT Mộc Linh Đường không có số giấy phép hoạt động theo quy định.

Sau khi trao đổi nhu cầu với lễ tân, PV được bố trí một “bác sĩ” tiếp chuyện, trao đổi về bệnh lý,... để quyết định phương án điều trị. Sau một hồi phân tích, tư vấn, vị “bác sĩ” này khuyên PV mua Thuốc điều trị táo bón của phòng khám về để cho người nhà sử dụng....

Trước khi quyết định mua, PV đã được lễ tân cho xem thuốc và hướng dẫn cách dùng... Tuy nhiên, xem rất kỹ cả trong và ngoài hộp thuốc, không thấy bất kể thông tin nào chứng thực về việc sản phẩm này đã được cơ quan chức năng cấp phép sản xuất/ lưu hành theo quy định. Trong quá trình thanh toán, PV được lễ tân cho biết thêm, sản phẩm Thuốc điều trị táo bón được công ty này sản xuất tại Vĩnh Ngọc – Đông Anh (Hà Nội).

Để nắm rõ hơn về tính hợp pháp của các loại thuốc doanh nghiệp này đang bán ra thị trường, ngay trong chiều cùng ngày, PV tiếp tục đặt mua hàng qua số điện thoại hotline đăng tải trên website http://moclinhduong.com 0964.117.113, đây cũng chính là số điện thoại của Công ty TNHH Đông dược Mộc Linh Đường được in trên bao bì hộp thuốc PV đã mua được trước đó.

Qua điện thoại, người tự xưng tên là Hà cho biết, mua liệu trình thuốc đặc trị yếu sinh lý Cường dược ích nam 4 lọ (350.000đ/lọ), sẽ được tặng thêm 1 liệu trình 1 gói Hà thủ ô; có thể vừa sử dụng thuốc điều trị yếu sinh lý vừa mua Thuốc trị bệnh xương khớp của nhà thuốc để sử dụng đều được (không ảnh hưởng đến công dụng của nhau) (?!)... Sau khi quyết định đặt mua thuốc, nhà thuốc đã cho người liên lạc lại để xác nhân thông tin đơn hàng và hẹn thời gian giao thuốc.

Đúng như lịch hẹn, ngay chiều hôm sau, nhân viên giao nhận đã chuyển thuốc tới cho PV (04 lọ Cường dược ích nam và 01 gói Hà thủ ô tặng kèm). Trước khi quyết định nhận thuốc, PV đã yêu cầu nhân viên giao nhận mở hàng để kiểm tra. Đúng như dự đoán, dù được gọi là thuốc, sản xuất dưới dạng viên hoàn, tuy nhiên trên bao bì của những sản phẩm này cũng không có thông tin nào chứng thực về việc sản phẩm đã được các cơ quan chức năng của ngành Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành để sử dụng (không số đăng ký, không lô sản xuất,...). Liên lạc lại số điện thoại 0964.117.113 để yêu cầu được giải thích, người nghe điện thoại cho biết: “đây là thuốc đông y, nhà thuốc tự bào chế,... không phải như thuốc tây,...” (?!).

 
Các sản phẩm thuốc điều trị, đặc trị không có số đăng ký lưu hành do Công ty TNHH Đông dược Mộc Linh Đường sản xuất, phân phối mà PV đã dễ dàng mua, đặt mua

Là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, việc sản xuất, lưu hành, đưa vào sử dụng thuốc để chữa bệnh bắt buộc phải có đầy đủ hồ sơ được cơ quan chức năng công nhận. Cơ sở sản xuất thuốc đông y và thuốc từ dược liệu phải tuân thủ các quy định về thực hành tốt sản xuất thuốc đông y. Thuốc đông y và thuốc từ dược liệu sản xuất trong nước để lưu hành trên thị trường đều phải đăng ký.

Trong trường hợp sản xuất thuốc đông y đóng gói sẵn để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị thì phải đăng ký với Sở Y tế về công thức bài thuốc, quy trình sản xuất...; Sở Y tế sẽ xem xét thẩm định và công nhận đủ điều kiện thì mới được sản xuất; Thuốc chỉ để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị, không lưu hành trên thị trường...

Trong khi đó, có thể thấy, người tiêu dùng rất dễ dàng có thể đặt mua được các sản phẩm thuốc do Công ty TNHH Mộc Linh Đường đang tổ chức sản xuất/ tiếp thị, lưu hành. Đáng nói ở chỗ, dù được gọi là thuốc, thậm trí trong đó rất nhiều là thuốc đặc trị, đại đa số được bào chế dưới doạng viên hoàn, đóng gói – bao bì đầy đủ, nhưng các sản phảm thuốc đơn vị này kinh doanh mà PV đã mua, đặt mua đều không có bất kể thông tin nào thể hiện đã được các cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép lưu hành để sử dụng (Số đăng ký/ giấy phép lưu hành/ giấy chứng nhận bài thuốc...) theo quy định.

Phải chăng, Công ty TNHH Mộc Linh Đường cùng các đơn vị, cá nhân liên quan đang coi thường pháp luật, sức khỏe người bệnh, tổ chức sản xuất, lưu hành nhiều loại thuốc đông y trái luật nhằm trục lợi trên túi tiền của người dân?

 

Theo KD&PL

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com