Thưởng thức một bát chè sắn nóng vào mùa đông ở Hà Nội là trải nghiệm tuyệt vời.
Món chè sắn nóng vào mùa đông mới có, nhiều người chỉ chờ một cơn gió lạnh tràn về để lên phố cổ tìm quán bà Đào thưởng thức món ăn này. Quán nhỏ nằm trước một con ngõ rộng trên phố Lý Quốc Sư sầm uất và đông đúc. Bà Đào bán chè sắn ở vỉa hè đến nay đã 10 năm và là địa chỉ quen thuộc nhiều người biết đến.
Chè sắn nóng bà Đào được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon.
Trước khi bán chè bà là công nhân nhà máy dệt, sau về nghỉ hưu bà đã "mày mò" ra món chè sắn có một không hai để bán cho đỡ buồn. "Tôi còn sức khỏe nên làm thêm vừa để kiếm thu nhập, lại giúp sức khỏe được duy trì. Ngồi không một chỗ vừa buồn chán lại mau già, ra bán chè được gặp người này người kia vui hơn ngồi rảnh rỗi ở nhà. Cũng không ngờ là món ăn tôi làm lại được nhiều người yêu thích đến vậy, chắc do lộc trời cho", bà Đào cười nói.
Nhiều người lớn tuổi dành tình cảm đặc biệt cho món chè sắn nóng.
Với nhiều người lớn tuổi, sắn là thứ lương thực gắn liền với họ trong ký ức về một thời xa xưa. Bà Đào chia sẻ, cuộc sống hiện đại có nhiều sự phát triển hơn, ăn uống cũng nhiều món ngon lạ đủ kiểu trên đời. Bây giờ nhắc đến sắn người ta lại nhớ về một thời cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm. Nhưng cái không khí cả nhà quây quần bên nồi cơm độn sắn thì được người Việt nhớ về như những kỷ niệm không bao giờ quên.
Giữa phố thị phồn hoa, nhiều người đã dừng chân lại trên vỉa hè để thưởng thức một món ăn dân dã
Bà Đào nghĩ rằng nhiều người sẽ muốn thưởng thức món sắn này để tìm lại hương vị "xa xưa" nên sáng tạo món chè sắn nóng. Có người tới ăn thấy món ngon nên hỏi bà Đào cách làm, bà luôn vui vẻ chia sẻ công thức. Với bà để làm món này khá đơn giản, hoàn toàn có thể nấu tại nhà.
Nhiều người chọn mua chè sắn nóng về nhà cho gia đình trong những ngày lạnh giá.
"Sắn tươi mua về rửa sạch cho hết đất sau đó lột vỏ và ngâm vào chậu nước 2-3 tiếng để thải bớt độc tố. Sau khi đã ngâm xong thì cho vào nồi, thêm một xíu muối và đổ nước ngập sắn rồi luộc cho tới khi sắn vừa chín thì vớt ra, thái sắn thành các miếng vừa nhỏ.
Đổ nước vào nồi cùng với đường, khuấy đều nấu cho sôi thì cho gừng thái sợi vào cùng. Bước tiếp theo, cho tất cả chỗ sắn vào nồi, khuấy đều nấu cho sôi trở lại, có thể cho đường tùy theo độ ngọt mình muốn ăn. Cuối cùng là cho bột năng vào bát, thêm nước rồi khuấy đều cho tan sau đó chế từ từ từng ít một vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy tới khi thấy chè có độ sánh đặc như ý thì dừng lại".
Mỗi bát chè sắn nóng hổi chỉ có giá 10.000 đồng, bao năm bán hàng bà Đào vẫn không tăng giá.
Công thức chế biến tại nhà bà Đào chia sẻ thì khá dễ làm, ấy vậy mà thực khách vẫn mê mẩn món chè sắn nóng ở quán của bà. Chị Lê Minh Ánh (25 tuổi, Hàng Ngang) thường xuyên ghé quán để mua chè sắn nóng cho cả nhà: "Mình cũng từng tự nấu thử rồi nhưng không thể nào ngon được bằng ở đây, chắc chắn bà chủ còn "giấu" công thức quan trọng. Bà lại bán rất rẻ, chỉ có 10 nghìn đồng một bát chè nóng hổi thì tội gì mất công bày vẽ cho mệt".
Bát chè sắn với màu sắc đẹp mắt, nhìn thôi đã thấy thèm.
Giữa những đợt gió mùa Đông Bắc tràn về, chút hơi nóng từ bát chè sắn như sưởi ấm cho thực khách. Từng miếng sắn thơm bùi dẻo quánh trong miệng, ăn kèm nước chè sánh đặc thơm nức mùi gừng, màu sắc nâu vàng trông rất đẹp mắt. Có người đến quán phải ăn đến 2-3 bát chè sắn nóng mới "bõ thèm".
Chút hơi ấm ngọt ngào từ món ăn bình dị làm xua tan giá lạnh mùa đông.
Hàng chè sắn nóng chỉ mở cửa từ 11 giờ trưa đến đầu giờ chiều. Có người lỡ hẹn với món ăn này nhiều lần vì đến muộn mà quán lại hết sớm. Bà Đào chỉ làm đủ chè bán trong ngày, nên nếu bạn muốn có cơ hội thưởng thức hãy sắp xếp thời gian cùng gia đình, bạn bè lên phố Lý Quốc Sư thật sớm.
Ngọc Linh - Theo Dân Trí