Người tiêu dùng chọn mua bánh trung thu tại phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng).
Trong khi các cơ quan chức năng đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn thực phẩm bẩn từ nguồn nguyên liệu, thì người tiêu dùng cần nâng cao ý thức tìm mua và sử dụng thực phẩm an toàn.
Đa dạng mẫu mã, chủng loại
Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu truyền thống, nhưng trên nhiều tuyến đường, phố đã thấy xuất hiện nhiều ki ốt bày bán bánh trung thu của nhiều nhãn hàng khác nhau. Cùng với đó, trên các trang thương mại điện tử, các hội, nhóm mạng xã hội và Facebook cá nhân cũng xuất hiện hàng loạt lời chào bán sản phẩm bánh trung thu đa dạng mẫu mã, chủng loại. Nổi bật trong “tốp” bánh trung thu năm nay là sản phẩm bánh nhân “lava”. Khác với các loại nhân bánh truyền thống, nhân “lava” được biết đến như một loại sốt sánh mịn, có độ chảy nhẹ khi cắt bánh.
Chị Nguyễn Thanh Hà, chủ hiệu bánh handmade ở Tân Mai (quận Hoàng Mai) cho biết, thị trường bánh trung thu năm ngoái xuất hiện dòng bánh có nhân tan chảy vị trứng muối nhập khẩu từ nước ngoài. Qua tìm hiểu, các hiệu bánh đã chế biến được các công thức tan chảy cho nhiều vị nhân khác như lava phô mai, lava trà xanh, lava sầu riêng, lava sô cô la... khiến nhiều người tiêu dùng thích thú, nhất là giới trẻ đua nhau tìm mua.
Theo tìm hiểu của phóng viên, thị trường bánh trung thu năm nay còn xuất hiện nhiều kiểu bánh hình hoa lá, con giống với nhiều loại nhân hiện đại như việt quất, dâu tây, xoài dẻo, cà phê sữa dừa, caramen, dưa lưới, cam vàng... Trong đó, nhiều người bán hàng còn quảng cáo thêm dòng bánh “healthy” với độ ngọt ít, phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường hay người béo phì... Tuy nhiên, khi xem những sản phẩm thực tế, những chiếc bánh được đóng trong túi ni lông hay hộp giấy nhiều hoa văn, màu sắc nhưng không hề có nhãn mác hàng hóa, tên nơi sản xuất và số giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Không chỉ mua những chiếc bánh thành phẩm, người tiêu dùng còn tìm mua nguyên liệu rời để tự tay chế tác sản phẩm. Đáp ứng nhu cầu đó, người bán hàng cung cấp đầy đủ nguyên liệu từ vỏ bánh, nhân bánh các loại đến nước đường nướng bánh cùng các phụ kiện đóng gói, bảo quản... Chị Phạm Ngọc Hà (quận Cầu Giấy) cho biết: "Trước đây tôi kỳ công chuẩn bị nguyên liệu bánh trung thu hàng tháng trước dịp rằm, nhưng nay đều có thể tìm mua đầy đủ nguyên liệu, phụ kiện ở cửa hàng. Giá cả đa dạng từ vài chục nghìn đến cả trăm nghìn cho từng loại nguyên liệu".
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát
Nhận định càng gần Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo càng tăng cao nên một số tổ chức, cá nhân sẽ lén lút đưa ra thị trường một số bánh kẹo nhập lậu không có nguồn gốc xuất xứ, các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền đang phối hợp tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề cơ sở nhỏ lẻ.
Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, các cơ quan truyền thông cần tăng cường thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia...
Bên cạnh đó, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng lậu... cần tiếp tục được đẩy mạnh. Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, thực hiện kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023, lực lượng quản lý thị trường tập trung kiểm tra, kiểm soát cho trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu.
Hoạt động này cũng đang được đẩy mạnh tại các quận, huyện, thị xã khi sự phối hợp tốt giữa các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sẽ mang đến hiệu quả kiểm soát cao nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh những hậu quả đáng tiếc. Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thường Sơn cho biết, Ban Chỉ đạo 389 quận và các phường đã có kế hoạch tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn bán gian lận thương mại và hàng giả, hàng lậu vào các dịp lễ, Tết Trung thu, dịp Quốc khánh 2-9, đặc biệt chú trọng đến hoạt động buôn bán trên kênh thương mại điện tử... do hình thức thương mại này ngày càng phổ biến, nhưng cũng khó kiểm soát.
Nhóm PV - Hà Nội mới