Muôn kiểu thặt chặt chi tiêu khi giá rau xanh đắt hơn thịt
Kinhte&Xahoi
Không chỉ tại Việt Nam, nước láng giềng Trung Quốc những ngày vừa qua cũng chứng kiến giá rau xanh tăng cao.
Người tiêu dùng ở Trung Quốc cho biết rau củ hiện đắt hơn thịt lợn, loại thịt được tiêu thụ mạnh ở nước này (Ảnh: AFP)
Theo khảo sát chợ rau ở Thượng Hải, giá bán lẻ của một số loại rau đã tăng lên đến 20 nhân dân tệ/kg, ngang bằng mức giá các loại thịt. Nhiều nơi khác giá rau muống cao gấp đôi giá thịt lợn. Rau chân vịt thậm chí lên tới 35 nhân dân tệ (5,5 USD)/kg.
Nhiều người rời khỏi khu chợ mà không mua bất kỳ loại rau nào sau khi xem giá cả. “Nửa cân rau mùi bây giờ có giá 17,8 nhân dân tệ (gần 2,8 USD), thực sự đắt hơn thịt lợn”, một người dùng ở tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc, cho hay.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MOA), giá rau trong tháng 10 trên toàn quốc đã tăng 16% so với tháng trước.
Giá 26 loại rau đã tăng từ tháng 9, trong đó dưa chuột và rau chân vịt tăng lần lượt là 80% và 45% trong tháng 10.
Zhang Jing, nhà phân tích của MOA, nói rằng vụ rau rơi vào khoảng thời gian các khu vực sản xuất lớn ở miền Bắc gặp mưa lớn vào tháng 9, đầu tháng 10, dẫn đến lũ lụt trên diện rộng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sản lượng và chất lượng nông sản.
Một người đang chọn mua rau tại siêu thị ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Ảnh: China Daily)
“Nhiều loại rau chết úng dưới đất. Chỉ còn lại một ít rau muống, bắp cải và rau mùi. Sau đó, trời trở lạnh quá nhanh chúng tôi không kịp trồng lại”, một nông dân tỉnh Sơn Đông cho biết.
Giá rau tăng đã khiến người tiêu dùng trẻ tìm mọi cách để thắt chặt chi tiêu. Một số người săn mức giá tốt trên các nền tảng thương mại điện tử, một số khác chuyển sang mua rau giảm giá vào buổi tối hoặc khu chợ địa phương.
Liang Yuhao, một kỹ sư sống ở An Huy, Trung Quốc chia sẻ: “Vì tự nấu nướng ở nhà nên tôi Liang phải tính toán giá cả giữa các loại rau trước khi quyết định món ăn trong ngày. Tôi có xu hướng so sánh giá của các nền tảng thương mại điện tử khác nhau và tích trữ rau cho cả tuần để có thể sử dụng càng nhiều phiếu giảm giá càng tốt”.
Pan Chao, nhà thiết kế ở Thượng Hải, thích mua sắm tại khu chợ địa phương. Theo Pan so với các loại rau đóng gói được bán trực tuyến, chợ bán rẻ hơn.
Pan chỉ tốn chưa đến 30 nhân dân tệ cho ba bữa ăn trong ngày, thấp hơn 20% so với mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử.
Một số người khác lại săn được giá tốt nhờ vào thời điểm mua hàng. Một nhân viên ngân hàng ở Bắc Kinh cho biết bắt đầu từ 20h, nhiều thực phẩm tươi sống chưa bán được ở siêu thị sẽ đồng loạt giảm giá. “Nếu đến đúng thời điểm, bạn có thể mua được nhiều thứ với giá giảm tới 50%. Đó là lý do tôi thường ghé vào siêu thị vào thời điểm này”, Pan nói.
Giới chức Bắc Kinh cảnh báo giá có thể tăng hơn nữa trong vài tuần tới, khi thành phố cố gắng tìm nguồn cung cấp rau ở khu vực phía Nam, khi mùa đông ngày càng đến gần và giá xăng dầu cao làm tăng chi phí vận tải.
Tuệ Uyên - TTTĐ