Vào ngày này, theo tục lệ truyền thống, các gia đình thường nặn bánh trôi, bánh chay cúng với ý nghĩa con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội. Bánh trôi và bánh chay truyền thống được làm từ bột gạo nếp thơm, có lớp vỏ trắng bọc bên ngoài và nhân đường phên hoặc đậu xanh bên trong.
Vào dịp Tết Hàn thực, các set bột nặn bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được bán tràn ngập tại các cửa hàng với mức giá dao động từ 50.000 đồng đến 95.000 đồng/set, đã bao gồm bột bánh, nhân bánh, các nguyên liệu đi kèm. Với những set nguyên liệu bánh ngũ sắc đã trộn sẵn này, người mua dễ dàng tạo hình theo ý thích.
Tuy vậy, giữa những món bánh sắc màu, hiện đại, những chiếc bánh trôi, bánh chay trắng trong, mượt mà với màu sắc và cách làm theo kiểu truyền thống của ông bà xưa vẫn có sức hút riêng và được người tiêu dùng lựa chọn. Bánh trôi, bánh chay có giá chung 15.000 đồng/1 đĩa, 1 bát. "Tôi cũng thử mua set bánh trôi đủ màu sắc về làm bánh, nhưng vẫn thích những chiếc bánh màu trắng nguyên sơ, thơm vị dẻo thơm của bột nếp hơn", chị Nguyễn Minh Anh (chung cư 34T Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy) chia sẻ.
"Gia đình tôi có nghề làm bún, xay gạo quanh năm nên hằng năm cứ đến dịp mùng 3 tháng Ba âm lịch tôi luôn làm thêm cả bột để phục vụ nhu cầu làm bánh trôi, bánh chay tại nhà của các gia đình. Vào các ngày trước Tết Hàn thực (mùng 1, 2 tháng Ba âm lịch), mỗi ngày tôi bán được khoảng 1 - 2 tạ bột. Đến ngày mùng 3 tháng Ba, tôi chuẩn bị khoảng 3 tạ bột kèm theo các loại nguyên liệu như đường phên, đỗ xanh sên sẵn, vừng rang, dừa nạo… Mọi nguyên liệu đều làm và bán trong ngày, đảm bảo tươi mới cho khách hàng”, chị Lê Thị Tâm, tiểu thương tại chợ dân sinh Nguyễn Thị Thập (quận Thanh Xuân) cho biết.
Các hàng trái cây cũng đầy ắp các loại trái cây để khách mua bày thắp hương cùng bánh trôi, bánh chay.
Hoa tươi cũng là mặt hàng không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực này.
Thanh Hiền - Hà Nội mới