Acecook Việt Nam thông tin việc mì Hảo Hảo xuất khẩu nghi chứa chất cấm

29/08/2021 08:38

Kinhte&Xahoi Acecook Việt Nam trả lời việc hai sản phẩm xuất khẩu nghi chứa chất cấm , khẳng định hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa…

Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam.

Trước thông tin cảnh báo vào ngày 20/8 của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) về việc thu hồi lô 02 sản phẩm là miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021  của Acecook Việt Nam sản xuất xuất khẩu do chứa chất Ethylene Oxide.

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, Bộ Công Thương đề nghị khẩn trương xác minh thông tin trên yêu cầu Công ty cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm nêu trên.

Trả lời về thông tin trên, đêm ngày 28/8 Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã ra thông cáo, “Khẳng định hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa…cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng”. 

Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam bị FSAI cáo buộc chứa chất cấm. (Ảnh: FSAI)

Để phản biện về “ sự xuất hiện” chất Ethylene Oxide trong hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good nêu trên như phía FSAI cáo buộc. Acecook Việt Nam cho rằng “Ethylene Oxide: Khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada”.

Đồng thời công ty này khẳng định “Tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand…) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu-sản xuất-lưu trữ”.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, theo Thông tư 50/2016/TT-BYT do Bộ Y tế Việt Nam ban hành Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Phía Công ty Acecook Việt Nam cho biết thêm, công ty hiện đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan. Đồng thời, các nhà cung cấp nguyên liệu cho công ty khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ.

 Xuân Thành - Pháp luật Plus

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thế giới lo ngại Taliban chưa từng thay đổi trong 2 thập kỷ qua

Sự tiếp quản nhanh chóng đến kinh ngạc của Taliban đối với Afghanistan đã gây ra nỗi lo lắng trên khắp đất nước khi người dân Afghanistan phải thích nghi với chính quyền mới của nhóm chiến binh đã từng đàn áp hàng triệu người dân nước này cách đây 20 năm.

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/y-te/acecook-viet-nam-thong-tin-viec-mi-hao-hao-xuat-khau-nghi-chua-chat-cam-d164813.html