Những chai rượu vang đang được nhấn chìm để ủ ở eo biển Oshima ngoài khơi thị trấn Setouchi (tỉnh Kagoshima) vào ngày 30-1-2024. Ảnh: Kyodo
Ủ rượu dưới nước được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới, vì điều kiện ngập nước cho nhiệt độ phù hợp và tương đối mát mẻ, áp suất cao hơn và không có ánh sáng quá mức.
Nhưng quá trình này "hiếm khi được thực hiện ở Nhật Bản", theo Yui Moritani, chủ tịch 38 tuổi của một doanh nghiệp ở thủ đô Tokyo, người khởi xướng dự án mới.
Theo tờ The Mainichi, khoảng 500 chai rượu vang châu Âu trong lồng thép không gỉ đã được hạ xuống đáy biển ở độ sâu khoảng 20m ngoài khơi thị trấn Setouchi ở phía nam của hòn đảo vào cuối tháng 1-2024.
Một thợ lặn đưa những chai rượu xuống biển cho biết, nước trong khu vực ấm hơn nhiệt độ thông thường của quá trình lão hóa rượu vang, đo được 21 độ C vào ngày 30-1, nhờ thế có thể giúp những chai rượu lão hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, thách thức quan trọng nhất là liệu rượu vang có thể vượt qua mùa hè trong nước ấm hay không.
Những chai rượu vang trong lồng đặt dưới đáy biển. Ảnh: Kyodo
Hầu hết các chai được nhấn chìm trong đợt này sẽ ngâm tới tháng 6, và phục vụ thực khách vào tháng 7. Một số trong đó sẽ được ủ lâu hơn để tìm ra mốc thời gian phù hợp cho hương vị tối ưu.
Công ty cũng có kế hoạch cung cấp dịch vụ lão hóa dưới nước cho các chai rượu mà khách hàng mang tới.
Bên cạnh giá trị kinh tế, dự án ủ rượu dưới biển cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện môi trường, với hầm rượu dưới nước vận hành như một rạng san hô nhân tạo, có thể thu hút cá và tạo ra hàng rào rong biển hấp thụ CO2.
Hoàng Linh - Hà Nội mới