Đồng Nai: Nhiều ca bệnh tay chân miệng nặng phải thở máy, lọc máu liên tục

16/06/2023 17:13

Kinhte&Xahoi ThS-BS Phạm Thị Kiều Trang – Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hiện khoa đang điều trị cho 7 bệnh nhân bị bệnh tay chân miệng nặng, trong đó có nhiều ca phải thở máy, lọc máu liên tục.

Theo BS Trang, từ đầu mùa dịch đến nay, tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc đã có 5 ca phải thở máy, trong đó có 2 ca nặng phải lọc máu. Trong 5 ca này có một ca đã phân lập là do tác nhân Enterovirus 71 (EV 71) - là chủng virus tay chân miệng gây độc thần kinh nghiêm trọng nhất. Đây là tác nhân thường làm cho bệnh diễn tiến nặng, gây tổn thương não, tổn thương tim, tổn thương các cơ quan nhiều hơn, rất nguy hiểm.

Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, bác sĩ khuyến cáo người dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng xà phòng, dung dịch Javel hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường. Người chăm trẻ cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch để phòng bệnh cho trẻ và giữ vệ sinh tay cho trẻ. Phụ huynh cần tăng cường bổ sung vitamin cho trẻ, nhất là vitamin C.

BS Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thăm khám, theo dõi diễn tiến sức khỏe cho 1 bé bị chân tay miệng.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần chú ý phát hiện sớm bệnh, khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh tay chân miệng như trẻ bị phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông; sốt cao liên tục không hạ, tự dưng nôn ói, nhợn ói, run tay run chân, trẻ đi không vững, thở mệt, trẻ ngủ bị giật mình…cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được khám, điều trị kịp thời. 

“Bệnh tay chân miệng được phân làm 4 độ, trong đó độ 1 có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, khi thấy con có dấu hiệu của bệnh tay chân miệng, phụ huynh cần đưa con đi khám để bác sĩ phân loại và phải tái khám hàng ngày để đánh giá khung độ hàng ngày, nếu bé chuyển độ cao hơn bác sĩ sẽ cho nhập viện để theo dõi và điều trị” - ThS-BS Trang nhấn mạnh. 

Duy Khương - Nguyễn Cường - Pháp luật Plus

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

EU nới lỏng quy định với mì ăn liền Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ hôm nay (12-6) thông tin, từ ngày 27-6, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bắt buộc phải kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

link bài gốchttps://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/dong-nai-nhieu-ca-benh-tay-chan-mieng-nang-phai-tho-may-loc-mau-lien-tuc-d195022.html