Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

El Nino mạnh lên dự báo thời tiết cuối năm 2026 có nhiều khác biệt

10/08/2026 14:28

Kinhte&Xahoi Dù nhiều địa phương vừa trải qua những đợt mưa lớn kéo dài, các chuyên gia khí tượng cho rằng xu thế thời tiết trong những tháng cuối năm vẫn sẽ chịu tác động rõ rệt của El Nino. Hiện tượng này được dự báo khiến nền nhiệt tăng, mùa đông bớt lạnh và thời điểm xuất hiện không khí lạnh có thể muộn hơn thường lệ.

Những cơn mưa liên tiếp tại miền Bắc trong thời gian qua khiến không ít người cho rằng El Nino chưa ảnh hưởng đến thời tiết Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khí tượng, lượng mưa trong ngắn hạn không phản ánh đầy đủ tác động của một hiện tượng khí hậu quy mô lớn như El Nino.

Thực tế, các đợt mưa xuất hiện trong tháng 7 chủ yếu được hình thành do sự kết hợp của rãnh áp thấp, hoàn lưu sau bão và các nhiễu động trong khí quyển. Trong khi đó, El Nino thường tác động theo chu kỳ mùa và cần một khoảng thời gian để ảnh hưởng thể hiện rõ trên diện rộng.

Những tín hiệu đầu tiên đã xuất hiện khi nhiệt độ trung bình tại nhiều khu vực trên cả nước liên tục cao hơn mức thông thường trong các tháng gần đây. Bên cạnh đó, nắng nóng kéo dài hơn, trong khi lượng mưa ở nhiều địa phương, đặc biệt tại khu vực miền Trung, giảm đáng kể so với trung bình nhiều năm.

Hiện tượng El Nino sẽ mạnh lên trong thời gian sắp tới (Ảnh internet)

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, El Nino sẽ tiếp tục phát triển trong những tháng tới và nhiều khả năng đạt cường độ mạnh vào cuối năm. Đây được xem là yếu tố chính chi phối diễn biến thời tiết trên phạm vi cả nước từ nay đến đầu năm 2027.

Dưới tác động của hiện tượng này, nền nhiệt được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Không chỉ mùa hè kéo dài cảm giác oi nóng, mùa đông năm nay cũng được nhận định sẽ không rét sâu và rét kéo dài như nhiều năm trước.

Các chuyên gia dự báo mùa đông năm nay sẽ bớt lạnh hơn các năm trước (Ảnh internet)

Các chuyên gia cho biết không khí lạnh vẫn sẽ xuất hiện trong mùa đông nhưng tần suất và cường độ có xu hướng giảm. Những đợt gió mùa đầu mùa có thể đến muộn hơn bình thường, khiến thời tiết chuyển lạnh chậm hơn so với quy luật nhiều năm.

Dù vậy, khả năng xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại vẫn không bị loại trừ. Thời điểm dễ xảy ra nhất được dự báo rơi vào khoảng tháng 1/2027, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Khi đó, một số khu vực vùng cao vẫn có thể xuất hiện băng giá hoặc mưa tuyết nếu không khí lạnh tăng cường mạnh.

Theo nhận định của ngành khí tượng, El Nino không chỉ làm thay đổi đặc điểm mùa đông mà còn có thể khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất cao hơn. Vì vậy, người dân và chính quyền địa phương cần tiếp tục theo dõi sát các bản tin dự báo để chủ động trong sản xuất, sinh hoạt và phòng ngừa rủi ro thiên tai.

nguonluc

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mở rộng không gian phát triển từ các đô thị vệ tinh

Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm xác lập hướng phát triển mới cho Thủ đô trên cơ sở tổ chức lại không gian đô thị. Việc hình thành các cực tăng trưởng, các trung tâm đa chức năng và hệ thống hạ tầng kết nối đồng bộ tạo nền tảng phân bổ lại dân cư, việc làm và nguồn lực phát triển, mở rộng không gian phát triển của Thủ đô trong tầm nhìn dài hạn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chỉ đạo cốt lõi, chuyển tư duy quản lý sang quản trị và lấy người dân là trung tâm

Sau ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV, nhiều nhận định của chuyên gia cho rằng: Những định hướng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV về trọng tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và chất lượng vận hành của hệ thống chính trị - đang nhận được sự đồng tình của nhiều cán bộ, đảng viên, chuyên gia, nhà khoa học và người dân.

https://nguonluc.com.vn/el-nino-manh-len-du-bao-thoi-tiet-cuoi-nam-2026-co-nhieu-khac-biet-a26500.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com