Hà Nội đẩy mạnh sản xuất, liên kết cung ứng thực phẩm
Kinhte&Xahoi
Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp, người dân có thể hoang mang nên tích trữ hàng hoá khiến nhu cầu tăng cao, Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo các địa phương tăng cường sản xuất, tập trung vào các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu.
Quầy thanh toán tại một siêu thị sáng 7-3. Ảnh: Kim Ngân.
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, thời tiết hiện nay cơ bản thuận lợi cho trồng trọt, chăn nuôi. TP vẫn đang đẩy mạnh sản xuất khoảng 18.500ha rau, 19.500ha cây ăn quả. Đồng thời, duy trì tổng đàn gia súc (trâu, bò, lợn, dê...), gia cầm (gà, vịt, ngan, chim cút...) gần 40.000 con, và diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 24.000ha.
Đáng chú ý, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang được Hà Nội kiểm soát tương đối tốt. Đặc biệt, chăn nuôi lợn của Hà Nội đang dần phát triển trở lại, với tổng đàn đã hồi phục được trên 50% so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi.
Hiện, Sở đang tập trung chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn nhằm bổ sung nguồn cung thịt cho thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.
Cùng với năng lực sản xuất nội tại, Sở NN&PTNT cho biết, đang tiếp tục phối hợp với 21 tỉnh, TP trong Ban Điều phối chuỗi cung ứng rau thịt an toàn cho TP. Hiện mỗi ngày, vẫn có hàng chục ngàn tấn nông sản thực phẩm được chuyển về tiêu thụ tại Hà Nội.
Ngoài ra, hiện có khoảng 200 nhà cung cấp của các tỉnh, TP đã kết nối trực tiếp, đưa sản phẩm của bà con nông dân, người sản xuất các địa phương để tiêu thụ tại hệ thống bán lẻ trên địa bàn Hà Nội...
Trước đó, do lo lắng trước diễn biến mới của dịch, nhiều người dân đã đổ ra các chợ mua hàng, khiến giá một số mặt hàng có xu hướng tăng giá. Trong khi đó, tại các hệ thống siêu thị, mức giá vẫn giữ nguyên như các ngày trong tuần, lượng cung vẫn dồi dào.