Những loại rau, quả Việt Nam giúp giải nhiệt cực tốt cho ngày nắng nóng
Kinhte&Xahoi
Thực phẩm cho mùa hè luôn rất phong phú. Chính vì thế mùa hè nên ăn gì cho mát, giải nhiệt tốt? Đây luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Mùa hạ là mùa rau quả Việt Nam được xếp vào hàng đa dạng nhất. Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, mùa hạ thuộc hành hỏa, nóng và dễ làm con người hao dương thương khí. Quá trình chuyển hóa các chất, bài tiết,… diễn ra rất mạnh mẽ. Đồng nghĩa với điều đó là cơ thể mất nhiều sức cho việc bài tiết mồ hôi. Chính vì lý do này mà vào mùa hè ta cần ăn những đồ ăn mát, món ăn giải nhiệt có tính giải nhiệt, giải độc. Dưới đây là những thực phẩm vừa mát, có tác dụng giải nhiệt và tốt cho sức khỏe, là những thực phẩm dễ trồng, dễ kiếm ở Việt Nam cho bạn:
1. Khoai lang
Khoai lang được ví như “thực phẩm vàng” mùa hạ nhờ những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe con người đặc biệt là chống ung thư… Khoai lang có vị ngọt, không độc, tính mát, giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt, giải nhiệt và còn có thể sát khuẩn.
Khoai lang luôn là những thực phẩm hàng đầu của người Việt
Khoai lang có nhiều công dụng như vậy bởi lẽ nó có chứa các hoạt chống giống như insulin, khoai lang còn có thể điều trị đái đường, Lá khoai lang có thể luộc lên chữa táo bón. Đây là món ăn truyền thống từ xưa của người Việt lại là món vô cùng bổ dưỡng và mát.
2. Củ cải trắng
Củ cải trắng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, được trồng nhiều trong các vụ xuân hè. Trong củ cải trắng có chứa rất nhiều những chất cần thiết để phục vụ cho sức khỏe con người. Lượng nước trong củ cải trắng chiếm phần lớn nên nó có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt mùa hè. nếu bạn đang bị nhiệt miệng thì củ cải trắng sẽ là một liều thuốc tự nhiên hữu ích nhé.
3. Rau ngót
Cây rau ngót hay còn gọi là cây bù ngót hay bồ ngót. Đây là loại cây có nhiều công dụng trong cuộc sống, đặc biệt có lợi cho sức khoẻ của con người. Rau ngót rất dễ trồng, dễ sống nhất là vào mùa mưa. Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, cầm máu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Rau ngót là thang thuốc vừa chữa bệnh vừa bồi bổ, vừa nâng đỡ chính khí vừa …
Canh rau ngọt thịt băm là món ăn cực mát mẻ được chuộng ngày hè
4. Đậu xanh
Đậu xanh là thực phẩm giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt cho cơ thể. Đậu xanh giúp lợi tiểu và chữa mụn nhọt, lở loét. Với đậu xanh, bạn có thể chế biến các món cháo rất ngon và bổ dưỡng. Món ăn sẽ hạ nhiệt cơ thể bạn.
4. Táo
Những loại trái cây như táo là loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè chứa hàm lượng chất xơ cao. Bạn nên ăn luôn cả vỏ của trái táo để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa cho cơ thể. Tuy nhiên, hãy lưu ý rửa sạch sẽ trước khi ăn vì thuốc trừ sâu có thể bám lại trên vỏ hoặc tốt hơn hết là lựa chọn loại táo hữu cơ.
Táo ta chứa rất nhiều Vitamin
Táo ta hay trồng mùa hạ có chứa rất nhiều vitamin. Cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo tàu đỏ.
5. Dưa hấu
Hoa quả mùa hè ở Việt Nam không thể không nhắc đến dưa hấu, được trồng nhiều ở Quảng Nam. Dưa hấu có tác dụng bổ sung lượng chất lỏng bị mất cho cơ thể. Dưa hấu giúp giải khát, giữ nước và làm chúng ta sảng khoái. Dưa hấu chứa lượng lycopene giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cung cấp vitamin A và C.
Ảnh tổng hợp Internet
Theo Phaluatplus