8 người ở Hà Giang nhập viện vì ăn hoa rừng xào trứng
Kinhte&Xahoi
Các nạn nhân cùng ngồi ăn cơm có món hoa của cây Hoa Chuông xào với trứng, sau đó cả 8 người nhập viện.
Nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam cho hay, có 8 người cùng có địa chỉ tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần.
Các bệnh nhân đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Xín Mần theo dõi, chăm sóc.
Khoảng 18h30 phút ngày 8/8, cả 8 người cùng nhau ngồi ăn cơm và uống rượu tại nơi làm việc.
Trong đó, mâm cơm lúc này có món hoa của cây Hoa Chuông xào với trứng gà.
Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 8 người đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sau đó tất cả được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Xín Mần cấp cứu.
Các bệnh nhân đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Xín Mần theo dõi, chăm sóc.
Theo các bác sĩ tại đây, thời điểm nhập viện có 4 người có các triệu chứng nặng như: mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử 2 bên giãn, phản xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh…
Sau gần 12 giờ điều trị tích cực, đến khoảng 8h00 phút ngày 9/8, cả 8 bệnh nhân đã ổn định, hiện các bệnh nhân này đang được tiếp tục theo dõi chăm sóc tại bệnh viện.
Được biết, cây “Hoa Chuông” có tên gọi khoa học là Scopolamine “Hơi thở của quỷ”, loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới.
Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa Chuông đều chứa độc tố nên ai đó lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức. Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng…Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.
Để tránh các trường hợp ngộ độc, các chuyên gia khuyến cáo người trồng không nên dùng bất kỳ bộ phận nào của loài cây này để chế biến thực phẩm.
Phàn Giào Họ - Pháp luật Plus