Xem nhiều

Đã có hơn 5,88 triệu người nhận quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Bính Ngọ 2026

14/01/2026 15:09

Kinhte&Xahoi Thực hiện Nghị quyết số 418/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng, đến hết ngày 31/12/2025, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, cả nước đã có hơn 5,88 triệu người thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội và đối tượng yếu thế được nhận quà.

Thực hiện Nghị quyết số 418/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương (một số địa phương chưa có báo cáo), đến hết ngày 31/12/2025, cả nước đã có trên 5,88 triệu người được nhận quà.

Trong đó, trên 1,55 triệu người có công với cách mạng và hơn 4,33 triệu đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội đã được trao quà theo quy định.

Về hình thức chi trả, 2,36 triệu người nhận quà qua chuyển khoản, chiếm 40,26% (trong đó, gần 99.000 người nhận qua tài khoản an sinh xã hội trên VNeID; khoảng 2,27 triệu người nhận qua tài khoản hưởng phụ cấp, trợ cấp). Hơn 3,5 triệu người còn lại nhận quà trực tiếp bằng tiền mặt, chiếm 59,74%.

Người dân được nhận quà 418 của Chính phủ nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026  Ảnh: Công Thử/TTXVN ↵

 

Việc tặng quà được triển khai đồng bộ, kịp thời trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng và đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, đồng thời kịp thời trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội. Các cơ quan, đơn vị, nhất là cấp cơ sở, đã nỗ lực cao độ trong những ngày cuối năm để bảo đảm quà Tết được trao đúng đối tượng, đúng thời gian quy định.

Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Việc chi trả qua tài khoản an sinh xã hội trên VNeID được xác định là bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số công tác an sinh, tuy nhiên tỷ lệ còn thấp do cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành liên quan chưa được tích hợp đầy đủ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, thời gian triển khai ngắn trong khi số lượng đối tượng lớn, nhiều trường hợp thuộc diện trùng lặp (một người thuộc từ hai nhóm đối tượng trở lên) khiến công tác rà soát, lập danh sách và tổ chức trao quà tạo áp lực không nhỏ đối với cán bộ cơ sở.

Theo Nghị quyết số 418/NQ-CP, đối tượng được tặng quà gồm: người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP; đối tượng hưu trí xã hội theo Nghị định số 176/2025/NĐ-CP, bao gồm cả trẻ mồ côi, không nơi nương tựa hoặc đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ. Mức quà tặng bằng tiền là 400.000 đồng/người.

Trên cơ sở Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2814/QĐ-TTg, bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho 34 tỉnh, thành phố với tổng kinh phí hơn 2.513,9 tỷ đồng để thực hiện tặng quà cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hưu trí xã hội.

Để việc triển khai bảo đảm thống nhất, kịp thời, đúng đối tượng và đúng quy định, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương hạch toán, bố trí kinh phí và chỉ đạo Kho bạc Nhà nước khu vực tổ chức chi trả. Bộ Nội vụ cũng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết số 418/NQ-CP.

nguonluc

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Giải Pickleball Bắc – Nam Glory Cup 2026 chính thức khởi tranh

Ngày 14/01/2026, tại Glory Resort – nhà tài trợ danh xưng và địa điểm tổ chức giải, Giải Pickleball Bắc – Nam | Glory Cup 2026 đã chính thức khởi tranh, mở ra một ngày thi đấu sôi động, giàu cảm xúc và mang đậm tinh thần kết nối cộng đồng pickleball Việt Nam.

Giải đấu pickleball Thanh Hằng tranh cúp Long Hải 2026: Bữa tiệc thể thao sôi động quy tụ hơn 700 vận động viên trên toàn quốc

Trong hai ngày 10 và 11/01/2026, cụm sân Pickleball Sóng Xanh (số 53 Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) đã thực sự “bùng nổ” không khí thể thao khi đăng cai Giải đấu Pickleball Thanh Hằng tranh Cúp Long Hải 2025. Sự kiện quy tụ hơn 700 vận động viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trở thành một trong những giải pickleball có quy mô lớn và sức lan tỏa mạnh mẽ nhất đầu năm 2026.

https://nguonluc.com.vn/da-co-hon-588-trieu-nguoi-nhan-qua-cua-dang-nha-nuoc-dip-tet-binh-ngo-2026-a22864.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com