Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm kinh doanh, buôn bán, để xe vẫn đang diễn ra phổ biến trên địa bàn Hà Nội, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến trật tự đô thị và an toàn giao thông.
Mặc dù đã có nhiều đợt ra quân xử lý nhưng vẫn như “muối bỏ biển”.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên nhiều tuyến đường, phố tại thủ đô Hà Nội.
Cụ thể, có mặt tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ( phường Tây Tựu, Thành phố Hà Nội) phóng viên ghi nhận khu vực vỉa hè trước cổng trường hàng quán đua nhau mọc lên san sát.
Tại đây hầu hết là các quán bán nước mía, nước hoa quả, đồ ăn nhanh và trà đá.
Trong quá trình hoạt động, các hàng quán kinh doanh thản nhiên xả thẳng rác thải ra lòng đường, vỉa hè khiến khu vực này rơi vào cảnh nhếch nhác, lộn xộn.
Không những thế các quán còn sử dụng những chiếc ô tô làm vật dụng che nắng kín vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.
 |
| Vỉa hè trước cổng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh buôn bán cả ngày lẫn đêm. |
Bạn N.V.P cho biết: “Tình trạng buôn bán ở đây đã diễn ra từ lâu, nhất là bắt đầu vào đầu giờ tối.
Hầu hết khách hàng ở đây đều là các sinh viên đang theo học tại trường. Thi thoảng các hàng quán này phủ bạt đóng cửa rồi đâu lại vào đấy sau mấy ngày”.
Cách đấy không xa, tại cổng chào huyện Hoài Đức cũ (nay thuộc phường Tây Tựu) nhiều sạp bán hoa quả ngang nhiên bày la liệt các loại trái cây xuống lòng đường để buôn bán.
Thời điểm phóng viên ghi nhận có hàng chục người dân dừng phương tiện để mua bán chật kín một làn đường gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và mất mỹ quan đô thị.
 |
| Nhiều sạp hoa quả chiếm dụng lòng đường làm nơi buôn bán khiến giao thông hỗn loạn. |
Tương tự, ghi nhận tại đường Tu Hoàng (phường Xuân Phương) nơi được các bạn trẻ gọi với cái tên “thiên đường ăn đêm”, phóng viên nhận thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, để xe còn diễn ra nghiêm trọng hơn.
Theo quan sát của phóng viên, tại con đường dài hàng trăm mét này các quán ăn kinh doanh này hoạt động chủ yếu từ cuối giờ chiều và thường kết thúc khoảng 23- 24h đêm hằng ngày.
Để phục vụ kinh doanh, buôn bán các quán dựng biển hiệu quảng cáo trên vỉa hè.
Không những thế, bàn ghế tại các quán ăn này được kê kín hết trên vỉa hè không chừa một kẽ hở nào cho người đi bộ.
Trong quá trình “thượng đế” ăn nhậu thì nói chuyện rôm rả hò hét ầm ĩ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, giấc ngủ của người dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ.
 |
| Tại đường Tu Hoàng, nhiều quán kinh doanh ngang nhiên sử dụng lòng đường làm nơi để xe cho khách. |
Đặc biệt, có những hộ kinh doanh còn “trưng dụng” lòng đường làm nơi để xe cho khách tạo nên khung cảnh hỗn loạn tại đây.
Một người dân cho biết: “Các hộ dân buôn bán để kiếm thu nhập ổn định cuộc sống, lo cho cuộc sống gia đình thì không ai cấm đoán.
Tuy nhiên, không thể chấp nhận được hành vi chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, biến của công thành của riêng nhằm mục đích kinh doanh như mấy quán bia này được”.
Tiếp tục ghi nhận trên địa bàn phường Xuân Phương, phóng viên quan sát thấy, có một showroom ô tô với biển hiệu Thăng Long car (địa chỉ: Cụm công nghiệp Từ Liêm) lấn chiếm gần như trọn vỉa hè làm nơi kinh doanh và buôn bán ô tô.
 |
| Hàng dài xe được trưng bày gần như chiếm trọn vỉa hè tại showroom Thăng Long car. |
Tại đây, theo quan sát, không gian bên trong khá rộng tuy nhiên để chứa được hết số lượng xe bày bán, cửa hàng này ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè của người đi đường, bày 2 - 3 làn xe kín nhau.
Khoảng cách đỗ giữa mỗi xe chỉ khoảng 30 - 50cm. Việc lấn chiếm vỉa hè này buộc người đi bộ phải đi xuống lòng đường tiềm ẩn nguy cơ an toàn giao thông rất cao.
Cũng tại khu đô thị GoldMark City, phần vỉa hè rộng gần chục mét cũng bị nhiều cá nhân dựng lều lán, bày bán làm quán ăn, quán nước... đủ các chủng loại khiến cho người dân muốn di chuyển trên vỉa hè cũng đành phải đi xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
Mặc dù trước đây, chính quyền quận Cầu Giấy (cũ) đã ra quân dẹp bỏ, tuy nhiên một thời gian sau, thực trạng lấy vỉa hè làm kinh doanh lại bùng phát mạnh hơn trước.
Trước đó, Bộ Công an đã tổ chức chiến dịch dọn dẹp vỉa hẻ hay còn được biết đến với tên gọi "giành lại vỉa hè cho người đi bộ".
Đây là một nỗ lực nhằm lập lại trật tự đô thị, đặc biệt là tại các khu vực đông dân cư và hoạt động kinh doanh buôn bán.
Tuy nhiên, sau một thời gian, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nôi.
Trước tình trạng trên, đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, công an các phường vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trả lại đúng nghĩa vỉa hè cho người đi bộ.
Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về tình trạng vỉa hè tại các tuyến phố bị "xẻ thịt" gây bức xúc cho người dân.
phapluatplus