Thửa được chuyển nhượng, thửa bị từ chối
Những năm gần đây, hàng chục hộ dân tại khu vực suối Cầu Đúc, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh không khỏi bức xúc trước việc Văn phòng đăng ký đất đai – Chi nhánh huyện Gò Dầu đã từ chối thực hiện các giao dịch đối với đất và tài sản gắn liền với đất trong và ngoài “Khu nhà ở liền kề suối Cầu Đúc” tại ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.
Thậm chí, Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu không có thông báo tạm dừng các giao dịch có liên quan đến khu đất này theo đúng quy định, mà chỉ khi người dân có nhu cầu đến thực hiện các thủ tục mới thông báo và ra quyết định từ chối giao dịch.
Điều này dẫn đến việc nhiều người dân gửi đơn khiếu nại do không đồng tình với cách giải quyết của đơn vị, khi không thể thực hiện các giao dịch như: chuyển nhượng, thế chấp... gây thiệt hại về quyền và lợi ích của người dân.
Đáng nói hơn, Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu lại không từ chối tất cả các giao dịch đối với các lô đất liên quan tới khu đất này, mà lại “thửa cho, thửa không” khiến người dân lại càng thêm bức xúc.
Thửa đất gia đình ông Phan Đức Thuỷ đã được ký Hợp đồng công chứng nhưng bị Văn phòng Đăng ký đất đai - Chí nhánh huyện Gò Dầu tạm ngưng giao dịch
Một trường hợp cụ thể, thửa đất số 530, Tờ bản đồ số 3, tại ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, vào thời điểm trước tháng 4/2023 vẫn do ông Ngô Toàn Châu là chủ sử dụng. Tuy nhiên, đến ngày 25/4/2023, thửa đất này đang được sang tên, chuyển nhượng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho ông Đinh Vương Đông và bà Trần Thị Bích Thảo.
Trong khi đó, hàng chục trường hợp khác xin đăng kí giao dịch để thế chấp ngân hàng hoặc sang tên chuyển nhượng lại bị từ chối.
Cụ thể, như theo thông báo số 1159/TB-VPĐKĐĐ-CNGD ngày 19/5/2023, thì Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu đã thông báo từ chối và hoàn trả hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm thế chấp của bà Ngô Thị Thuý Hồng đối với thửa đất số 453 và 454, Tờ bản đồ số 3, tại ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.
Lý do được Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu đưa ra là do 02 thửa đất nêu trên nằm trong khu vực đang kiểm tra, chưa có kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh. Do vậy, đơn vị này đã tạm dừng đăng ký giao dịch đảm bảo cho đến khi có kết luận giải quyết của Đoàn kiểm tra.
Như vậy, với hai trường hợp nêu trên, rõ ràng, Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu đã có sự bất nhất, khi trong cùng thời điểm khu đất đang bị thanh tra, kiểm tra và cũng chưa có kết luận của Đoàn kiểm tra, thanh tra nhưng 02 thửa đất trong cùng khu vực đất đang bị thanh tra, kiểm tra lại được giải quyết theo hai kết quả khác nhau.
Do việc thực hiện của Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu thời kỳ những năm 2022 đến năm 2024 có nhiều dấu hiệu không minh bạch, người dân nơi đây đã làm đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Tây Ninh.
Kiến nghị này đã được Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Tây Ninh tiếp thu và kiến nghị UBND tỉnh Tây Ninh kiểm tra, làm rõ. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Tây Ninh cũng yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu báo cáo số liệu các thửa đất giao dịch trong khu vực này phát sinh từ thời điểm ngày 16/3/2022 nhưng đến thời điểm tháng 7/2023, đơn vị này vẫn chưa có báo cáo.
Không chỉ các thửa đất trong “Khu nhà ở liền kề suối Cầu Đúc” bị tạm ngưng giao dịch, qua tìm hiểu của phóng viên, một số thửa đang khác nằm sát bên cạnh, có tiếp giáp với con đường do những người dân trong khu nhà ở này hiến đất để làm cũng bị tạm ngừng giao dịch.
Theo phản ánh của ông Phan Đức Thuỷ, thì vợ chồng ông có nhận chuyển nhượng thửa đất số 382, tờ bản đồ số 4, tại ấp Phước Đức B, xã Phước Đông nhưng khi làm thủ tục đăng ký biến chuyển quyền sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai cũng không giải quyết mặc dù thửa đất của ông Thuỷ mua không liên quan đến các lô đất trong khu vực đất đang bị thanh tra, kiểm tra.
Khối tài sản khổng lồ được đầu tư từ tài sản của người dân đang bị lãng phí
Nguồn lực lớn đang bị lãng phí
Kể từ khi Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gò Dầu tạm ngưng giao dịch các thửa đất tại khu vực ấp Phước Đức B nói trên, thì gần như toàn bộ các giao dịch phát sinh liên quan đều bị gián đoạn. Hàng chục căn nhà được những người dân đầu từ xây dựng đều bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.
Đứng trước khối tài sản không lồ đang bị bỏ mặc, nhiều người dân nơi đây không khỏi xót xa. Theo chia sẻ của một chủ căn hộ trong khu dân cư, số tiền họ bỏ ra để sở hữu lên tới hàng tỷ đồng. Sau 3 năm, khối tài sản này vẫn “nằm im”, họ cũng không dám bỏ tiền để đầu tư xây dựng và hoàn thiện căn nhà.
Nhưng do không được giao dịch, ngay cả việc họ thế chấp ngân hàng khiến cho họ không thể huy động vốn, không tạo ra nguồn tiền. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở là vô cùng cấp bách, nhiều người đã phải vay mượn người thân để mua các căn nhà nơi đây, thế nhưng, khi đến hạn trả nợ, họ đem sổ đi thế chấp ngân hàng thì lại bị Văn phòng đăng ký đất đai từ chối. Điều này khiến họ thiệt đơn, thiệt kép.
Với nhưng thực trạng bất cập đang diễn ra tại “Khu nhà ở liền kề suối Cầu Đúc” ấp Phước Đức B, xã Phước Đông,huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, các cơ quan chức năng như UBND huyện Gò Dầu, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh cũng đều thấy rõ.
Hàng chục căn nhà bị bỏ không, cỏ dại, dây leo mọc um tùm
Những người dân nơi đây rất đang mong chờ các cơ quan này sớm đưa ra biện pháp để giải quyết triệt để, tránh gây lãng phí tiền đầu tư của người dân, lãng phí nguồn lực xã hội. Đồng thời, cũng tránh phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về những vấn đề này trong bài viết tiếp theo.
phapluatplus