Nấm ký sinh trên xác ve sầu có chứa độc tố.
Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, sau 2 ngày nhập viện, bé T (ngụ tại Đồng Nai), nạn nhân trong vụ ngộ độc khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu, vẫn đang được các bác sĩ của khoa tích cực điều trị và theo dõi sát.
Trước đó, theo thông tin từ người nhà, khoảng 17h ngày 6-6, bé T mang nấm mọc từ xác ve sầu thu hoạch phía sau rẫy về chế biến thành thức ăn. Cùng ăn còn có mẹ của bé (T ăn 5 cái, mẹ của T ăn 2 cái). Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.
Sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, T được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận. Các bác sĩ xác định bé T bị nhiễm độc Gyrommitrin có trong ký sinh nấm mọc từ xác ve sầu. Hiện sức khỏe bé T cải thiện dần, đang thở ô xy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát sao.
Thời gian qua, đã có trường hợp ngộ độc Gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu. Về vấn đề này, bác sĩ Phát lưu ý mọi người nên thận trọng, bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu, kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển. Đáng lo ngại là ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị.
“Nhiều người lầm tưởng nấm này với các loại nấm thông thường hay như “đông trùng hạ thảo”, nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Mọi người cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn”, bác sĩ Phát nhấn mạnh.
Thu Hoài - Hà Nội mới