Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), quá trình lên men, ủ chua các loại thực phẩm là điều kiện tốt cho Botulinum phát triển nếu không bảo đảm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Độc tố do vi khuẩn Botulinum là loại độc tố thần kinh. Khi Botulinum xâm nhập vào thịt, cá không gây ra mùi hôi thối khó chịu nên người dùng rất khó nhận biết. Sau khi ăn, độc tố Botulinum được hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân tử vong.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Botulinum, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, mọi người nên ăn chín, uống sôi. Các sản phẩm lên men không rõ nguồn gốc, xuất xứ không nên sử dụng. Với những món ăn làm tại nhà, người dân cần bảo quản ở môi trường âm sâu, không nên để trong môi trường tự nhiên quá lâu.
Tư Văn - Hà Nội mới