Ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Thủ tướng yêu cầu làm rõ

16/05/2024 07:58

Kinhte&Xahoi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về việc xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Công điện nêu rõ, ngày 14/5/2024, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam thuộc khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 350 người mắc, phải nhập viện điều trị.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả các giải pháp ngăn ngừa, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam thuộc khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên; Kiểm tra, làm rõ nguyên nhân ngộ độc và có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Bác sĩ sơ cứu cho bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Đức

Bên cạnh đó, UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024.

Bộ Y tế theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tiếp tục bám sát tình hình, chỉ đạo áp dụng các biện pháp phù hợp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và kịp thời hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.

Từ chiều ngày 14/5/2024, một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận nhiều người bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, đến 7h sáng ngày 15/5, có 414 người bệnh liên quan đến vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm đã đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh; hiện còn 336 người bệnh đang được điều trị.

Liên quan đến vụ việc này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam - Khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ; Tổ chức điều tra rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm - nếu có và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

 Hoa Tiên - Pháp luật Plus

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://phapluatplus.vn/ngo-doc-thuc-pham-tai-vinh-phuc-thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-199074.html