Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Quảng Ninh: Khai mạc Khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng

Tối 9/6 vừa qua tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Khóa tu mùa hè. Buổi khai mạc có sự tham dự của các vị đại biểu, các tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng.

Cá kho làng Vũ Đại thơm ngon, sẵn sàng cho hàng trăm mâm cơm dịp Tết

22/01/2020 21:50

Kinhte&Xahoi Làng Đại Hoàng (Hà Nam) không chỉ được cả nước biết đến với cái tên "Làng Vũ Đại" trong tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao, mà còn rất nổi tiếng bởi nghề kho cá.

 Làng Đại Hoàng (Hà Nam) hay còn gọi là làng Vũ Đại được nhiều người biết đến qua mối tình “Chí Phèo - Thị Nở” trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao mà hiện nay còn được nhắc nhiều đến với món kho cá cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt.
 
Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho cá là riềng, tương, mắm, nước cốt chanh...
 
Những niêu cá đã tẩm ướp và chuẩn bị đưa lên bếp để kho. Là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 
 
Chân dung người thợ kho cá.
 
Cách chế biến cá kho theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ để cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.
 
Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng phải đỏ.
 
Để có một mẻ cá với các niêu cá đạt tiêu chuẩn thì phải có khoảng 5-6 người thợ túc trực thay phiên nhau nêm gia vị và giữ lửa bếp.
 
 Là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 
 
Ngày cận tết ở làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá. Ngoài các hộ kinh doanh lớn, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
 
Kiểm tra chất lượng niêu cá kho trước khi ra lò.
 
Những niêu cá thơm ngon chuẩn bị ra lò. Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã của người dân Hà Nam, nay trở thành món ăn được ưa chuộng trong cả nước.
 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán.

Theo Báo Lao động/ Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/ca-kho-lang-vu-dai-thom-ngon-san-sang-cho-hang-tram-mam-com-dip-tet-d115623.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com