Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Quảng Ninh: Khai mạc Khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng

Tối 9/6 vừa qua tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Khóa tu mùa hè. Buổi khai mạc có sự tham dự của các vị đại biểu, các tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng.

Cô gái ghép gan đầu tiên của Việt Nam qua đời sau gần 17 năm

29/11/2020 17:07

Kinhte&Xahoi Sau gần 17 năm thực hiện ca ghép gan từ người cho sống cùng huyết thống đầu tiên ở Việt Nam, cô gái Nguyễn Thị Diệp (xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã ra đi vào rạng sáng 29/11 ở tuổi 26.

 Cô gái Nguyễn Thị Diệp - ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng.

Rạng sáng 29/11, cô gái Nguyễn Thị Diệp (SN 1995, quê Hải Hậu, Nam Định) - ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Trước đó, vào năm 3 tuổi, Diệp đã phải phẫu thuật nối đường mật với ruột do mắc bệnh teo mật bẩm sinh. Đến năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp buộc phải dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị.

Ca ghép gan cho Diệp được tiến hành vào ngày 31/1/2004, người hiến gan là bố Diệp, ca mổ kéo dài suốt 15 giờ, thành công ngoài mong đợi.

Đây là một ca ghép lịch sử được thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia (nay là Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) với sự tham gia của ê kíp y, bác sĩ đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản...

Theo đại diện Bệnh viện Quân y 103, thời điểm đó, toàn bộ ê kíp y, bác sĩ chuẩn bị từ 5 giờ sáng và thức trọn đêm đến 5 giờ sáng hôm sau mới hoàn thành ca ghép.

Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp ổn định dần và Diệp đã quay trở lại cuộc sống bình thường. Đến khi tốt nghiệp PTTH, Diệp lên học tại Trường Trung cấp Quân y 1, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, Diệp được chính nơi đã hồi sinh cho mình năm 2004 nhận vào làm việc. Công việc của Diệp hằng ngày tại Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 103 là bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc trong giờ hành chính và được đồng nghiệp ưu tiên không phải trực đêm.

Gần một năm trở lại đây, sức khỏe của Diệp yếu dần. Diệp liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan... Cô gái 26 tuổi đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống.

Theo chia sẻ của gia đình, Diệp đã về nhà khoảng một tuần để chờ chuyển viện, chuẩn bị cho ca phẫu thuật ghép gan lần thứ hai. Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc đại phẫu, Diệp đã không qua khỏi.

 Thanh Bình - Theo KTĐT

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

“Việt Nam, nên là bếp ăn của thế giới”?...

Ngoài danh lam thắng cảnh, Việt Nam còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. Những gian hàng ẩm thực Việt Nam tại các Festival quảng bá văn hóa ẩm thực ở nước ngoài luôn thu hút đông đảo thực khách bản xứ và quốc tế thưởng thức. Ẩm thực Việt Nam liên tục được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới, vinh danh trên những giải thưởng du lịch. Rất nhiều du khách quốc tế lặn lội đường xa để tới thưởng thức ẩm thực ở mảnh đất hình chữ S.

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

Link bài gốc http://kinhtedothi.vn/co-gai-ghep-gan-dau-tien-cua-viet-nam-qua-doi-sau-gan-17-nam-403043.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com