Trời không mưa nên người dân tới chợ mua sắm đông hơn.
Phong phú các mặt hàng
Ghi nhận trong ngày 14-2 tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố như Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), Mai Động (quận Hoàng Mai), Gia Lâm (quận Long Biên)…, các mặt hàng rau củ, quả, thịt gia súc, gia cầm… phục vụ nhu cầu cúng lễ rằm tháng Giêng khá phong phú. Ngoài rau xanh, hoa tươi có giá ở mức cao thì giá hầu hết mặt hàng đều không có biến động lớn. Cụ thể, giá thịt lợn dao động ở mức từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg (móng giò, ba chỉ, vai, sườn)…; thịt bò có giá từ 240.000 đến 330.000 đồng/kg (diềm thăn, thăn, bắp...); thịt gà có giá 130.000 đến 180.000 đồng/kg; tôm sú có giá từ 400.000 đồng – 550.000 đồng/kg…
Giá hầu hết mặt hàng thịt gia súc, gia cầm không có biến động lớn.
Thời điểm này, tuy giá rau xanh đã dần “giảm nhiệt”, song vẫn cao so với trước Tết. Chị Vân bán rau tại chợ Nguyễn Công Trứ cho biết, một số loại rau có giá cao như giá súp lơ 15.000 đồng/cái, cà rốt 15.000 đồng/kg, xà lách 50.000 đồng/kg... Bên cạnh đó, giá su hào 5.000 đồng/củ, su su và bắp cải 12.000 đồng/kg, rau cần 10.000 đồng/mớ… giảm vài nghìn đồng so với tuần trước.
Dịp rằm tháng Giêng năm nay đúng vào Lễ tình nhân nên giá hoa tăng cao.
Đáng chú ý, dịp rằm tháng Giêng năm nay trùng với Lễ tình nhân (14-2) nên giá hoa tươi tăng khá cao, trong đó các loại hoa hồng màu đỏ có giá tăng đột biến, lên 2 đến 3 lần. Cụ thể, hoa hồng đỏ Đà Lạt 30.000 đồng/bông loại 1; hoa hồng đỏ, son Mê Linh cũng có giá từ 12.000 đồng/bông không lộc, 15.000/bông có lộc…
Sau Tết, nhiều người lựa chọn mua hoa đào dăm.
Chị Huệ, một người đưa hoa tươi từ huyện Mê Linh tới nội thành cho biết, dịp này nguồn cung hoa hồng Đà Lạt hạn chế, nên các thương lái đổ xô mua hoa hồng của Mê Linh khiến giá khá cao. Ngoài ra, giá hoa cúc từ 6.000 đến 8.000 đồng/bông, bó đào dăm từ 20.000 đến 30.000 đồng/bó, hoa cau 10.000 đồng/nhánh; hoa bưởi 20.000 đồng/túm. Giá trái cây gồm thanh long đỏ 50.000 đồng/kg, cam Canh (loại 1) 125.000 đồng/kg, xoài Cát Chu 50.000 đồng/kg…
Giá cau từ 10.000 – 17.000 đồng/quả.
Dịch vụ đặt cỗ đắt khách
Do rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày giữa tuần (thứ ba ngày 15-2) nên dịch vụ đặt cỗ tại Hà Nội đã đắt khách từ vài ngày qua. Theo anh Giang Hưng Thịnh, chủ một cơ sở chuyên nấu cỗ tại phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), năm nay giá mâm cỗ theo phong cách truyền thống không tăng so với năm trước, ở mức từ hơn 800 nghìn đồng đến hơn 1,7 triệu đồng, với 10 món. Khảo sát tại một số cơ sở chuyên nấu cỗ trên địa bàn thành phố, mâm cỗ có giá từ 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng được nhiều người đặt hơn cả.
Nhiều món ăn làm sẵn có giá hợp lý phục vụ những bà nội trợ bận rộn.
Cùng với đó, dịch vụ đặt món nấu sẵn cũng rất phong phú. Chị Ngọc Quỳnh, chuyên bán đồ ăn nấu sẵn tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) cho biết, giá nem hải sản và nem thịt 70.000 đồng/10 cái; canh mọc 70.000 đồng/bát, cá diêu hồng chiên xù 180.000 đồng/con; bóng cuốn 30.000 đồng/lạng, nộm rau củ bò khô 50.000 đồng/đĩa, xôi gấc từ 30.000 đến 50.000 đồng/đĩa… Giá gà luộc sẵn từ 480.000 đồng đến hơn 500.000 đồng/con, tùy trọng lượng. Bên cạnh đó, mâm cỗ chay chủ yếu được làm từ rau, củ, quả tươi cũng được nhiều người lựa chọn, có giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Khách hàng có thể đặt hàng qua website, mạng xã hội và được chuyển tận nhà.
Gà luộc sẵn có giá từ 480.000 đồng đến hơn 500.000 đồng/con.
Chị Thanh Hoa, ở Khu đô thị Times City (quận Hai Bà trưng) cho biết, dù bận rộn công việc cơ quan nhưng chị vẫn có thể chu toàn việc cúng lễ tổ tiên dịp rằm tháng Giêng này bằng việc đặt dịch vụ cỗ cúng. Tuy giá một số mặt hàng có cao hơn ngày thường, song chị vẫn sắm sửa thật tươm tất để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà.
Lam Giang - Hà Nội mới