Xem nhiều

Phóng sự: Lời thề giữa biển

Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, sâu nặng trong trái tim của bao thế hệ người dân Việt Nam. Trường Sa! trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển; là không gian chiến...

Ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì qua flycam

Tháng 9 và 10 này, đến Hà Giang du khách sẽ được ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì, nơi được ví như một bức tranh thiên nhiên kì thú do bàn tay con người tôn tạo.

Nhà cao 28 tầng ở Ô Chợ Dừa bỏ hoang đến bao giờ?

22/02/2026 10:03

Kinhte&Xahoi Nằm giữa khu đất "vàng” của phường Ô Chợ Dừa, khối nhà cao tầng tại các địa chỉ 1A, 1C, 1D phố Láng Hạ xây dựng dở dang, phơi mưa nắng suốt nhiều năm qua đang trở thành một biểu hiện rõ nét của sự lãng phí nguồn lực đất đai, tài chính và hạ tầng đô thị.

Khối nhà cao tầng tại địa chỉ 1A, 1C, 1D phố Láng Hạ (phường Ô Chợ Dừa) xây dựng dở dang gây lãng phí.

Dự án trung tâm thương mại và văn phòng tại 1A, 1C, 1D Láng Hạ do Công ty cổ phần Đầu tư Láng Hạ làm chủ đầu tư, được UBND thành phố Hà Nội cho thuê 3.916m² đất theo Quyết định số 215/QĐ-UBND ngày 16-1-2007 và Quyết định số 4463/QĐ-UBND ngày 28-8-2009 để thực hiện dự án xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng. Ngày 2-3-2011, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng với quy mô 28 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng áp mái và 4 tầng hầm; đến tháng 10 cùng năm, công trình được khởi công.

Tuy nhiên, đến tháng 7-2021, khi công trình đã xây dựng đến tầng 28 thì phải dừng thi công theo yêu cầu của Công an quận Ba Đình (cũ) để hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy theo quy chuẩn mới. Theo tìm hiểu, để đáp ứng điều kiện thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy, công trình phải thay toàn bộ kính ngoài bằng kính cường lực có khả năng chống cháy, với chi phí ước tính khoảng 200 tỷ đồng. Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện, dẫn tới dự án bị đình trệ.

Không chỉ dừng lại ở sự lãng phí do dự án “đắp chiếu”, quá trình chuyển nhượng chồng chéo, thay đổi chủ sở hữu trong gần hai thập kỷ cũng khiến nguồn lực xã hội bị phân tán, hiệu quả đầu tư suy giảm. Từ khi thành lập năm 2006 đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Láng Hạ đã nhiều lần đổi chủ, liên quan đến các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng khác nhau. Các thương vụ mua bán, chuyển nhượng cổ phần với giá trị hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng đã diễn ra, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là một công trình dang dở, chưa thể đưa vào khai thác, sử dụng.

Thực trạng này gây ra nhiều hệ lụy. Trước hết là lãng phí quỹ đất “vàng” ở khu vực trung tâm, nơi giá trị sử dụng đất và nhu cầu phát triển dịch vụ, văn phòng rất cao. Công trình bỏ hoang cũng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây bức xúc trong dư luận và làm giảm niềm tin của xã hội đối với hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai.

Trao đổi với phóng viên, Phó Trưởng phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị phường Ô Chợ Dừa Lê Phương Nam cho biết, dự án 1A, 1C, 1D Láng Hạ là một trong những công trình lớn, kéo dài nhiều năm trên địa bàn, gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng tới trật tự đô thị. UBND phường đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng, đồng thời tích cực liên hệ với chủ đầu tư để nắm bắt tình hình, yêu cầu sớm có phương án xử lý dứt điểm, tránh để công trình tiếp tục xuống cấp, lãng phí.

Từ thực tế này, có thể thấy, để sớm có giải pháp đồng bộ xử lý các dự án chậm triển khai, bỏ hoang, cần rà soát toàn diện tình trạng pháp lý, tài chính, kỹ thuật của dự án, xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư hiện tại. Trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực tiếp tục thực hiện, cần kiên quyết áp dụng các biện pháp theo quy định, kể cả thu hồi dự án để tránh kéo dài tình trạng lãng phí.

Nhiều ý kiến coi công trình 1A, 1C, 1D Láng Hạ là một ví dụ điển hình cho thấy, nếu không có giải pháp quyết liệt và kịp thời, sự lãng phí trong đầu tư xây dựng và sử dụng đất đai sẽ còn tiếp diễn. Xử lý dứt điểm những “điểm nghẽn” như dự án này không chỉ chống lãng phí, mà còn tạo lập trật tự, kỷ cương trong quản lý đô thị.

hanoimoi

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội chủ động bảo đảm an toàn giao thông, phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Bính Ngọ 2026

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo là một trong những đợt cao điểm đi lại lớn nhất trong năm. Trước nhu cầu tăng mạnh của người dân, các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai kế hoạch phục vụ cao điểm, tăng cường phương tiện, nhân lực và các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, hướng tới phục vụ hành khách an toàn, thuận lợi, văn minh.

https://hanoimoi.vn/nha-cao-28-tang-o-o-cho-dua-bo-hoang-den-bao-gio-733101.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com