Xem nhiều

Nên chuyển Nhà máy Bia Hà Nội khỏi nội đô?

11/04/2019 11:22

Kinhte&Xahoi Thời gian gần đây, các cột khói đen bốc lên từ phía trong Công ty CPTM Bia Hà Nội đang gây hoang mang cho người dân vì làm ảnh hưởng tới sức khỏe toàn bộ khu dân cư sinh sống xung quanh.

Từ lâu, người dân sinh sống tại tổ dân phố số 4 (phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) đã phản ánh về việc tại Công ty CP thương mại Bia Hà Nội (183 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) vào buổi tối thường xuất hiện nhiều cột khói đen bốc lên từ phía trong công ty, việc xả khí thải này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã trực tiếp đến khu vực xả thải để tìm hiểu. Theo quan sát, vào khoảng 21h - 22h, nhà máy đã xả khói mù mịt, hầu như các hộ dân xung quanh đều phải đóng kín cửa. Những người tham gia giao thông khi lưu thông qua đoạn đường này đều cảm thấy thấy khó chịu vì mùi hôi khét của khói
Cột khói đen xuất hiện từ phía trong Công ty CP thương mại Bia Hà Nội.
 Trao đổi với PV, ông S. (người dân sinh sống tại tổ dân phố số 4, phường Liễu Giai, Hà Nội) cho biết: "Trong suốt thời gian dài vừa qua, công ty vài lần trong tháng họ hay xả khói mù mịt, đen ngòm khiến không khí ở đây vô cùng ngột ngạt, khó chịu, nhất là sự việc này toàn diễn ra vào tầm buổi tối muộn. Trước đó, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Liễu Giai để phản ánh nhưng cho tới nay vẫn chưa có kết quả cụ thể nào”.
  
Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, PV đã liên lạc, trao đổi qua điện thoại với ông Đặng Thành Công - Chủ tịch UBND phường Liễu Giai, ông cho biết: "Trước đây, nhà máy bia Hà Nội cũng đã có hiện tượng về môi trường, nhân dân cũng có phản ánh. Thời gian gần đây thì UBND phường chưa ghi nhận được. Hiện nhà máy bia cũng đã có lộ trình phải di dời theo quyết định của Thành phố". 
Công ty CPTM Bia Hà Nội 
Theo kế hoạch phát triển - đầu tư, trước đó, vào ngày 20/6/2018, tại Đại hội cổ đông của Habeco, Hội đồng quản trị cho biết sẽ thực hiện dự án di dời nhà máy có tuổi đời hàng trăm năm tại 183 Hoàng Hoa Thám, chuyển sang huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất. Theo quy hoạch của Hà Nội, khu vực nhà máy hiện tại không được đặt nhà máy sản xuất. Vị trí này sẽ đổi công năng sử dụng thành công viên cây xanh, bảo tàng...

Dư luận đang đặt câu hỏi, rằng: Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng do nhà máy bia Hà Nội xả thải thường xuyên vì sao chưa được giải quyết, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân. Đồng thời, đã gần 1 năm trôi qua kể từ ngày có quyết định di dời, Công ty CPTM Bia Hà Nội vì sao vẫn chưa được chuyển đi? 

Đến bao giờ nhà máy Bia Hà Nội mới được di dời và trả lại bầu không khí trong lành, không gây ô nhiễm cho người dân nơi đây.

PV sẽ tiếp tục liên hệ với UBND quận Ba Đình, Công an quận Ba Đình, UBND phường Ngọc Hà và Công ty CP thương mại Bia Hà Nội để xác minh, thông tin tới người dân.
 
Công ty Cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (Habeco Trading) là Công ty con của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, có nhiệm vụ phân phối toàn bộ sản phẩm Bia hơi Hà Nội sản xuất tại 183 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội theo chiến lược kinh doanh chung của Tổng Công ty.

Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội với mã cổ phiếu HAT giao dịch trên sàn HNX. Năm 2018, sản lượng tiêu thụ bia của HAT là 68,8 triệu lít, tăng 11,5%so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế của HAT năm 2018 đạt xấp xỉ 30 tỷ đồng. Trong khi đó nợ phải trả tài chính đến ngày 1/1/2019 là hơn 96 tỷ đồng.

Theo Hoanhap

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thu hồi Cảng Quy Nhơn: Chưa chốt được vì giá “trên trời”?

Phía doanh nghiệp đang nắm quyền khai thác cảng liệt kê một loạt khoản mục với tổng trị giá gần 800 tỷ đồng mà Vinalines phải “chồng” đủ nếu lấy lại cảng này. Bên có trách nhiệm thu hồi không chịu, nói con số đó vô lý và trái với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ

Bị dừng thực hiện nghị quyết bầu HĐQT, Vinaconex lúng túng kêu gọi cổ đông đoàn kết

Chiều ngày 1/4/2019, Công ty cổ phần XNK Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) tổ chức cuộc gặp mặt và thông tin bất thường liên quan đến việc cổ đông của công ty này khởi kiện yêu cầu hủy Nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 và đề nghị Tòa áp dụng biện pháp ngăn chặn, dừng thực hiện nghị quyết bị cho là trái luật này

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com