Xem nhiều

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không có chủ trương siết hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp

08/06/2022 18:04

Kinhte&Xahoi Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, hiện nay không có chủ trương siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp, bởi đây là một kênh huy động vốn rất hiệu quả cùng với các ngân hàng thương mại để huy động vốn cho các doanh nghiệp.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ, hiện nay không có chủ trương siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Phớc, trái phiếu doanh nghiệp là một kênh huy động vốn rất hiệu quả cùng với các ngân hàng thương mại để huy động vốn cho các doanh nghiệp, đóng góp vào sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc huy động này phải đúng pháp luật, phải minh bạch và không được lợi dụng việc huy động này để sử dụng tiền sai mục đích, đưa tiền này vào bất động sản hay các mục đích khác mà không đóng góp cho nền kinh tế. Hiện nay quy mô trái phiếu doanh nghiệp khoảng 15% GDP, tức là đang ở trong khoảng cho phép.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn (Ảnh: Quốc hội)

Phát biểu điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc so sánh quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp nước ta với các quốc gia khác trên thế giới sẽ khập khiễng, bởi lịch sử thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở các nước đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên ở Việt Nam còn sơ khai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong thời gian tới cần rà soát lại chính sách pháp luật để có những giải pháp xử lý bất cập, hướng tới hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực này; Đồng thời làm rõ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được triển khai cụ thể ra sao để đảm bảo tính hiệu quả cao.

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP HCM) đặt vấn đề phải chăng thời gian qua đã có sự buông lỏng quản lý đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, những cảnh báo của Bộ Tài chính về thị trường này không có hiệu quả.

Do đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, trong thời gian tới cần có các giải pháp quản lý thích hợp để không làm phát sinh hậu quả tiêu cực như nhiều năm trước đây.

Giải trình, làm rõ ý kiến tranh của các vị đại biểu, liên quan đến vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, vấn đề là từ trước đến nay, trái phiếu doanh nghiệp có bị không đảo nợ, không trả nợ không thì chỉ trừ trường hợp Tân Hoàng Minh hiện nay chưa trả nợ do hủy giao dịch, còn lại các doanh nghiệp đến hạn đều trả được nợ. Có nghĩa là dòng tiền trái phiếu doanh nghiệp vẫn trung chuyển bình thường.

Theo Bộ trưởng Phớc, Bộ Tài chính là cơ quan hành pháp nên phải thực hiện theo đúng luật pháp nên phải căn cứ vào Luật Chứng khoán và Nghị định 153. Do đó, phần trái phiếu phát hành riêng lẻ, cơ quan nhà nước gần như không cấp phép và không quản lý.

Ông Phớc cho biết, khi thảo luận luật và khi đưa ra đã cho quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, do doanh nghiệp phát hành, do doanh nghiệp vay trả. Sau này mới đặt vấn đề phải do cơ quan Nhà nước quản lý.

Trong Luật Chứng khoán không đưa ra điều kiện phát hành, cần phải doanh nghiệp có lãi hay cần có tài sản đảm bảo, do đó trong Nghị định 153 cũng không thể quy định được điều kiện phát hành.

Từ những phân tích trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thực hiện đúng quy định của pháp luật nên trái phiếu dù do doanh nghiệp phát hành nhưng phải phát hành đúng trình tự và quy định của pháp luật.

 Hậu Lộc - TTTĐ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/bo-truong-bo-tai-chinh-khong-co-chu-truong-siet-hay-han-che-trai-phieu-doanh-nghiep-198357.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com