Xem nhiều

Kiến nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá tại dự án điện mặt trời 450MW

09/09/2022 09:05

Kinhte&Xahoi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận kiến nghị tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng phần công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW.

Theo nguồn tin của phóng viên, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiến nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá bán điện tại các dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW.

Trạm biến áp 500kV của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW

Nội dung văn bản nêu, dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch và đưa vào vận hành đồng bộ trong năm 2020. Dự án đi vào hoạt động mang lại hiệu quả và đóng góp to lớn cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là giải quyết tình trạng quá tải lưới điện trong khu vực và đây là dự án đầu tiên do tư nhân đầu tư hệ thống hạ tầng lưới điện truyền tải giải tỏa công suất thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Hiện dự án đã hoàn thành đưa vào vận hành thương mại được 22 tháng, hằng ngày dự án phải truyền tải hộ công suất cho các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực thông qua trạm biến áp 500kV và đường dây 500kV đấu nối; Sản lượng điện truyền tải hộ tính từ tháng 10/2020 đến nay là gần 4,2 tỷ KWh, tương đương khoảng 360 tỷ đồng.

Theo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW là dự án đầu tư có điều kiện được tỉnh Ninh Thuận tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Nhà đầu tư đã xây dựng trạm biến áp 500kV và đường dây 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng, chịu chi phí quản lý vận hành và sẽ bù đắp bằng doanh thu bán điện từ việc khai thác toàn bộ công suất của dự án.

Các chi phí này đã được ngân hàng thẩm định trong phương án vay vốn của dự án. Do phần công suất chưa xác định giá bán điện chưa được thanh toán trong khoảng 22 tháng khai thác cùng với dự án phải chịu cắt giảm công suất liên tục kéo dài trong 2 năm bùng phát dịch COVID-19 và nhà đầu tư phải gánh chịu phần chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn đã tác động xấu đến tài chính, khiến nhà đầu tư không đủ nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ cam kết với đơn vị tài trợ vốn.

Ngày 31/8/2022, Công ty Mua bán điện có thông báo kể từ 0h ngày 1/9/2022 sẽ dừng khai thác đối với phần công suất (40% công suất) chưa có cơ chế giá bán điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cho rằng, việc dừng huy động 40% công suất của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW, đồng nghĩa dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế, sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư về phương án tài chính được tổ chức tín dụng thống nhất, dẫn đến dự án mất khả năng cân đối trả nợ vay.

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại được hưởng lợi trên đường dây truyền tải 500kV do chính nguồn vốn của Trungnam Group đã bỏ ra đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải giải tỏa công suất. Đây là một thiệt thòi lớn và không công bằng cho nhà đầu tư.

Đồng thời, việc dừng huy động công suất chưa có giá của dự án là không phù hợp theo khoản 5 Điều 4 Hợp đồng mua bán điện giữa Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW với EVN: “Trường hợp đến hạn thanh toán theo quy định tại khoản 1 điều này nhưng chưa có văn bản thống nhất của Bộ Công thương về việc một phần nhà máy điện hoặc toàn bộ nhà máy điện được áp dụng giá điện theo quy định tại khoản 3 điều 5 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, các bên thống nhất ghi nhận sản lượng điện giao nhận. Tiền điện sẽ được thanh toán sau khi có văn bản thống nhất của Bộ Công thương”.

Do đó, để hỗ trợ nhà đầu tư đã đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống trạm biến áp và đường dây 500kV giải tỏa công suất điện năng lượng tái tạo cả khu vực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn về tài chính, tránh nguy cơ phá sản, đảm bảo khả năng duy trì hoạt động và vận hành hệ thống trạm biến áp 500kV an toàn, hiệu quả, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành xem xét, tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW.

 Hậu Lộc - TTTĐ

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/kien-nghi-tiep-tuc-huy-dong-phan-cong-suat-chua-co-gia-tai-du-an-dien-mat-troi-450mw-205290.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com