Xem nhiều

V-League đá 5 ngày/trận, cộng dồn điểm cả 2 giai đoạn để xếp hạng

18/05/2020 16:23

Kinhte&Xahoi Theo lịch và điều lệ sửa đổi của V-League 2020 vừa được công bố ngày 16/5, có một số thay đổi rất quan trọng, về mật độ thi đấu của giải, cũng như việc tính điểm cho các đội tranh các thứ hạng.

V-League 2020 thi đấu với mật độ 5 ngày/trận và có cách tính điểm mới.

Sở dĩ có những thay đổi này bởi phương thức thi đấu phần còn lại của V-League 2020 đã thay đổi, sau dịch Covid-19.

Đầu tiên, ở giai đoạn 1 của mùa giải, 14 CLB sẽ đá theo thể thức vòng tròn 1 lượt, chọn 8 đội xếp cao nhất ở giai đoạn này vào nhóm A (vòng chung kết) của giai đoạn 2. Trong khi đó, 6 đội có thành tích kém nhất giai đoạn 1 sẽ rơi xuống nhóm B (vòng chung kết ngược) của giai đoạn 2. 

Giai đoạn 1 diễn ra từ ngày 5/6 đến ngày 3/8, với mật độ 5 ngày/trận. Đây là mật độ không quá dài như thường niên (thường thì 1 tuần/trận), nhưng cũng không quá ngắn đến mức 3 – 4 ngày/trận, có thể vắt kiệt sức cầu thủ.

Mật độ này có thể được xem là phù hợp ở giai đoạn hiện tại. Các trận đấu vì thế cũng không cố định diễn vào cuối tuần hay giữa tuần, mà tuỳ thuộc vào tính xoay vòng của mật độ 5 ngày/trận nói trên, sẽ xen kẽ giữa tuần, đầu tuần hoặc cuối tuần.

Về điều lệ, phán quyết quan trọng của VPF là điểm số ở giai đoạn 1 của từng đội, vẫn sẽ được giữ lại để cộng dồn điểm cho giai đoạn 2, tránh tình trạng một số đội thiếu động lực leo cao, sau khi đủ điểm để trụ hạng, sẽ thiếu quyết tâm hoặc tệ hơn là có những toan tính tiêu cực, “nhường điểm”, “cho điểm” đội khác đang tranh chấp thứ hạng.

Trước đây, phương thức đá VCK sau giai đoạn đá vòng tròn từng được áp dụng đối với giải bóng đá các đội mạnh toàn quốc hồi những năm 1990 (tương đương với V-League bây giờ). Khi đó, ở VCK, điểm số của các đội bóng đồng loạt về 0, dẫn đến hàng loạt tiêu cực xuất hiện ở giải các đội mạnh vừa nêu. 

Rút kinh nghiệm những tiêu cực đấy, những nhà điều hành bóng đá Việt Nam đi đến sự thay đổi về cách tính điểm như ở trên, tức là điểm số ở giai đoạn 1 vẫn được tích luỹ để tính tiếp tại giai đoạn 2.

Ở giai đoạn 2, 8 đội ở nhóm A sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt (tổng cộng 7 lượt trận), các đội xếp hạng từ 1 – 4 ở giai đoạn 1 sẽ đá 4 trận sân nhà và 3 trận sân đối phương ở giai đoạn 2. Các đội xếp hạng từ 5 – 8 sẽ đá 3 trận sân nhà và 4 trận trên sân đối phương.

Trong khi đó, 6 đội tại nhóm B cũng sẽ thi đấu với thể thức vòng tròn 1 lượt (tổng cộng 5 lượt trận), các đội xếp hạng từ 9 - 11 ở giai đoạn 1 sẽ đá 3 trận sân nhà và 2 trận trên sân đối phương ở giai đoạn 2. Các đội xếp hạng từ 12 – 14 sẽ đá 2 trận sân nhà và 3 trận trên sân đối phương.

Giai đoạn 2 của V-League 2020 sẽ diễn ra từ ngày 14/8 – 26/9. Đội cao điểm nhất nhóm A (cũng là đội cao điểm nhất toàn giải) sẽ là đội vô địch. Ngược lại, đội thấp điểm nhất nhóm B (cũng là đội thấp điểm nhất toàn giải), sẽ là đội duy nhất phải rớt hạng ở V-League 2020.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bầu Hiển để Đoàn Văn Hậu ở lại Heerenveen với điều kiện nào?

Tài chính không phải yếu tố quyết định trong bối cảnh đối với Văn Hậu, được tập luyện tại SC Heerenveen là cơ hội lớn để học nghề, phát triển tài năng. Tuy nhiên chính vì mục tiêu này, bầu Hiển chắc chắn sẽ phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Nguồn: Dân Trí/ Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/van-hoa-giai-tri/v-league-da-5-ngay-tran-cong-don-diem-ca-2-giai-doan-de-xep-hang-d124744.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com