Lần nhập viện nhớ đời
Là một sinh viên xa nhà, việc tự nấu ăn thường xuyên khiến Minh Hoàng (Đống Đa – Hà Nội) thấy luôn bận rộn và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, cơm bụi trở thành lựa chọn quen thuộc của anh bởi sự tiện lợi và giá cả phù hợp với túi tiền. “Kể từ ngày lên Hà Nội học đến nay, tôi chưa từng nấu bữa cơm nào. Tôi lựa chọn ăn cơm bụi quanh năm, suốt tháng vừa đa dạng món ăn lại vừa không tốn thời gian”, Minh Hoàng nói.
Từ thói quen này khiến việc ăn uống của anh hầu như bị lệ thuộc vào các quán cơm bụi. Có những ngày chẳng phải làm gì, Minh Hoàng vẫn nằm dài trên giường lướt web, chơi game, cứ đến bữa mới lật đật chạy ra quán cơm gần nhà. Nhiều hôm mải chơi, ra đến quán thì bữa ăn đã quá muộn.
Cơ quan chức năng TP Hà Nội kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cửa hàng, siêu thị
“Tuy nhiên, một ngày nọ, tôi đã nếm trải hậu quả cay đắng từ việc ăn cơm bụi không đảm bảo vệ sinh. Hôm đó, cũng như bao ngày, đến giờ ăn trưa tôi vội vã lao ra ngoài đường gọi vội đĩa cơm ở quán cơm bụi gần nhà. Quán đông đúc, tôi nghĩ đã quá quen thuộc với việc ăn tại đây nên đến việc gọi món tôi cũng nhường hết cho chủ quán.
Chiều hôm đó, khi đang học bài, tôi bỗng cảm thấy bụng quặn thắt dữ dội. Cơn đau ngày càng tăng dần, khiến tôi không thể tập trung học tập. Tôi vội vàng thu dọn đồ đạc và chạy về ký túc xá. Ngay khi về đến phòng, tôi không thể kìm nén được cơn đau bụng dữ dội. Tôi vội vàng vào nhà vệ sinh và nôn ói dữ dội. Tiếp theo đó, tôi bị tiêu chảy liên tục, khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức” – Hoàng kể.
Hệ lụy xấu cho sức khỏe
Lo lắng cho sức khỏe của anh, bạn cùng phòng đã đưa Hoàng đến bệnh viện. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán anh bị ngộ độc thực phẩm do ăn cơm bụi không đảm bảo vệ sinh. Cơn ngộ độc thực phẩm này đã khiến Hoàng phải nằm viện trong 3 ngày.
Các chuyên gia cho rằng: Ngộ độc thực phẩm là hệ lụy đầu tiên của việc ăn uống không an toàn. Đồng thời đây là hậu quả phổ biến nhất khi ăn cơm bụi không đảm bảo vệ sinh. Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Các bệnh về đường tiêu hóa cũng bắt đầu từ việc ăn uống thường xuyên tại các quán cơm bụi bẩn thỉu phổ biến như viêm dạ dày, đại tràng, tiêu chảy mãn tính. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Những quán cơm bụi bán ngay lề đường tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Các chuyên gia cho rằng, cơm bụi là nguồn thực phẩm rất dễ mất an toàn vệ sinh thực phẩm bởi các nguyên nhân sau:
Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng: Nhiều quán cơm bụi sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt, cá, rau củ quả có thể đã qua hạn sử dụng hoặc được bảo quản không đúng cách, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Cách chế biến thiếu vệ sinh: Một số quán cơm sử dụng chung thớt cho thực phẩm sống và chín, dụng cụ nấu nướng không được rửa sạch sẽ, nhân viên không đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến thức ăn. Điều này dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn, gây bệnh đường tiêu hóa.
Môi trường quán ăn bẩn thỉu: Nhiều quán cơm bụi nằm ven đường, bụi bẩn bám đầy bàn ghế, bát đĩa. Khó khăn trong việc xử lý rác thải cũng khiến môi trường quán ăn trở nên mất vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
tuoitrethudo.vn