Liên quan đến vụ việc hàng loạt học sinh ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" xảy ra tại trường Ischool Nha Trang, sau khi cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm.
Học sinh trường Ishcool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện 22/12. Ảnh: VNE
Theo kết quả mà Viện Pasteur Nha Trang công bố, đã phát hiện vi khuẩn Salmonella trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cerus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm.
Chủng Bacillus cerus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, vi khuẩn Escherichia coli cũng được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên.
Được biết, Trường Ischool thuộc tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng. Ông Bùi Phúc Lam (40 tuổi) đã ký hợp đồng với trường để tổ chức bếp ăn bán trú cho 930 học sinh và giáo viên (trong đó có 50 giáo viên). Quá trình chế biến được thực hiện tại bếp ở trường.
Ông Lam có giấy phép hộ kinh doanh cấp năm 2015, với ngành nghề bán hàng ăn uống, giải khát, hải sản tại gian hàng của trường này, trên đường Hai Bà Trưng, TP Nha Trang. Ông cũng đưa ra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế cấp lần 3 vào tháng 10 vừa qua.
Trước đó, bữa cơm trưa ngày 17/11 tại trường Ischool Nha Trang gồm các món: cơm gà, sốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm), cánh gà chiên, canh (xương, cà rốt, cải thảo), dưa leo. Sau khi ăn 6-9 tiếng đồng hồ, hơn 600 học sinh phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm, trong đó một bé tử vong.
Trước sự việc đặc biệt nghiêm trọng này, Công an tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở y tế tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin về vụ ngộ độc; bệnh nhân điều trị; để phục vụ công tác điều tra. Nhà chức trách cũng đề nghị các cơ sở y tế bảo quản tất cả mẫu máu của bệnh nhân, cung cấp hồ sơ bệnh án khi có yêu cầu.
Linh Nhi - Pháp luật Plus