Gà hong gió – món ăn khi nhắc đến tên, người ta liền nghĩ ngay đến Tây Tạng. Nhưng trái với cái tên mỹ miều, cách thức làm ra món ăn này thật sự tàn nhẫn và gây tranh cãi.
Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng. (Ảnh: Internet)
Chính xác mà nói, món gà này thực chất bắt nguồn từ Trung Quốc, được sáng tạo nên bởi vợ của một nhân vật rất nổi tiếng là Lưu Bị.
Cụ thể, vợ của ông, nàng Tôn Thượng Hương biết chồng mình vốn rất thích ăn gà. Nhưng mãi chỉ có vài món thay qua đổi lại, nàng bèn suy nghĩ ra thêm nhiều cách để chế biến sao cho món gà vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhưng vẫn có yếu tố mới lạ để chồng ăn không chán. Từ đó, món gà hong gió bắt đầu ra đời.
Người sáng tạo ra món ăn tranh cãi này được cho là vợ của Lưu Bị. (Ảnh: Internet)
Thời gian trôi qua, món gà được đánh giá là thơm ngon, thú vị, lạ miệng do chính tay nàng Tôn Thượng Hương làm ra bắt đầu được lan truyền đi khắp nơi. Đến khi dừng chân ở Tây Tạng, món gà này mới thực sự được nâng lên một tầm cao mới.
Sau quá trình hong trong nắng gió khô hanh lạnh lẽo thảo nguyên, nó đã thơm ngon hơn bao giờ hết.
Quá trình chế biến tàn nhẫn: Gà bị cắt phanh nội tạng và treo ngoài trời ngay khi còn sống
Lịch sử ra đời thú vị là thế, nhưng sự thú vị này không thể che mờ được sự tàn bạo đằng sau. Để làm món gà hong gió, ngoài tay nghề cao, người ta chỉ cần một số nguyên vật liệu và dụng cụ rất đơn giản: một con dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một con gà và quá trình làm kinh dị đến rợn người.
Món ăn này có quy trình chế biến tàn bạo. (Ảnh: Internet)
Khác với cách làm gà thông thường, trước khi làm món gà hong gió, những con gà xấu số sẽ không được cắt tiết rồi vặt lông.Thay vào đó, nó sẽ bị mổ phanh bụng khi còn đang sống. Tiếp đó, toàn bộ nội tạng của nó sẽ bị lôi ra... trong tích tắc. Sau đó, ngay lập tức, cái bụng trống không của con gà sẽ được xát muối, thảo mộc vào trong, dùng sức chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.
Những con gà còn sống được tẩm ướp gia vị rồi treo ngoài trời qua nhiều ngày tới khi thịt bị khô quắt lại. (Ảnh: Internet)
Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược lên và mang đi phơi ngoài trời. Thậm chí, vì quá trình này xảy đến quá nhanh, đôi khi những con gà được treo lên vẫn đang sống, vẫn còn kêu la ai oán.
Tranh cãi xoay quanh món đặc sản có cái tên lãng mạn - gà hong gió
Ngày nay, bức màn đen tối mô tả chân thực về nỗi thống khổ và đớn đau tột cùng đằng sau món ăn có cái tên lãng mạn "gà hong gió" không ít lần đã được vén lên, khiến nhiều người cảm thấy rùng mình sợ hãi.
Nhiều người cảm thấy rùng mình khi biết được sự thật phía sau món ăn có cái tên lãng mạn này. (Ảnh: Internet)
Thế là, chính vì những phản hồi không tốt về quá trình làm món gà hong gió này, mà không ít nơi, nhất là ở các thành phố lớn tại Tây Tạng đã loại bỏ cách làm truyền thống như trên. Thay vào đó trước khi mổ bụng gà, họ đã kết liễu nó trước bằng cách cắt tiết.
Hiện tại, món ăn này đã được chế biến theo phương thức mới, bớt tàn nhẫn hơn nhiều so với lối truyền thống. (Ảnh: Internet)
Nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh món ăn này cũng nổ ra không ít lần. Chỉ với một câu hỏi: "Con gà liệu có còn biết đau hay không sau quá trình mổ bụng, liệu tiếng kêu ai oán kia là phản ứng thật của con gà khi chịu đau đớn hay chỉ là phản xạ vô thức vì nó thực sự đã chết rồi và không còn biết đau?", mà rất nhiều phe đã thay phiên nhau tranh luận bằng nhiều lý lẽ riêng.
RACHEL PHẠM - Theo VTC News